Trần Chí Phúc - Nhạc Sĩ, Nhà Văn, Nhà Báo

VỤ ÁN TRIỆU PHÚ MỸ CƯỚI VỢ 13 TUỔI TẠI VIỆT NAM NỮ BÍ THƯ CỦA ROSTOKER ĐÃ TỐ CÁO VỚI CHÍNH QUYỀN MỸ (phần hai)

30 Tháng Bảy 20159:16 CH(Xem: 12820)
VỤ ÁN TRIỆU PHÚ MỸ CƯỚI VỢ 13 TUỔI TẠI VIỆT NAM NỮ BÍ THƯ CỦA ROSTOKER ĐÃ TỐ CÁO VỚI CHÍNH QUYỀN MỸ (phần hai)
San Jose- Vụ tòa án liên bang Hoa Kỳ tại thành phố San Jose xử nhà triệu phú độc thân Michael Rostoker tội ra nước ngoài làm tình với trẻ em đã kết thúc vào ngày thứ năm 2-5-2002 với biểu quyết của bồi thẩm đoàn là ông này đã phạm 11 tội gồm 4 tội du lịch VN để quan hệ tình dục với cô bé Phan Thị Thuỳ Dung 13 tuổi ở Nha Trang, 4 tội vì dùng Internet để dụ dỗ chuyện tình dục và 3 tội vì toan tính đưa cô này vào Hoa Kỳ trái phép. Toà sẽ tuyên án vào tháng 8 và mức độ tù của Rostoker là từ 2 năm cho đến 3 năm. Nhưng có thể nhà triệu phú kiêm luật sư kiêm chủ hãng điện tử này kháng án theo lời tuyên bố của luật sư Swanson là có cơ sở tạo nên một sự xét xử lại ở toà cấp cao hơn.

Vào năm 1994, trước tình trạng lạm dụng tình dục với trẻ em ngày càng gia tăng nhất là ở các nước nghèo thì chính phủ Mỹ đã ban hành luật phạt tù tối đa 10 năm và 250 ngàn tiền phạt cho công dân Hoa Kỳ nào ra nước ngoài làm chuyện xấu xa này. Cho đến nay chỉ bắt được khoảng 20 vụ và hơn một nữa can phạm bị xử có tội. Đa số kẻ vi phạm luật là dân trí thức và có tiền. Michael Rostoker cũng không ngoại lệ, không những thế ông ta là kẻ nổi tiếng, cho nên bản tin ông bị bắt tại phi trường San Francisco vào tháng 9/1999 đã loan khắp thế giới. Vào tháng 4/2002 tin tòa xử ông ta cũng được lên mặt báo và Internet. Hội bảo vệ nhân quyền và bảo vệ trẻ em trước chuyện lạm dụng tình dục của người lớn cũng loan tin với dụng ý cảnh cáo những kẻ sau này.

Riêng cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ cũng xôn xao vì câu chuyện có dính tới cô bé Việt Nam “ 13 tuổi ” cũng như vấn đề luật pháp tại xứ văn minh này. Trong bản tin báo chí thì Rostoker bị buộc tội rất nặng nề như mua trẻ em để làm kẻ nô lệ tình dục với số tiền lên tới 150 ngàn đô la… Chuyện toà án là vậy vì phía công tố bao giờ cũng buộc tội tối đa và phe biện hộ phải lo cãi lại và ông toà là kẻ quyết định. Người hiểu biết khi đọc bản tin có một thắc mắc là làm sao câu chuyện đổ bể ra để chính quyền Mỹ biết được, vì đây là mối quan hệ riêng tư giữa hai con người và bối cảnh là xứ Việt Nam.

Người viết bài này vốn thích những câu chuyện tòa án đặc biệt có liên quan tới Việt Nam và c%