Trần Chí Phúc - Nhạc Sĩ, Nhà Văn, Nhà Báo

MÙA THU ĐẾN RỒI ĐÓ EM

28 Tháng Bảy 20159:58 CH(Xem: 23155)
MÙA THU ĐẾN RỒI ĐÓ EM
Lá quốc kỳ của đất nước Canada có hình chiếc lá phong ( maple) màu đỏ nằm trên nền màu trắng. Xứ này có nhiều cây phong, và từ nhựa cây phong người ta có thể sản xuất ra đường để ăn. Mùa thu lá phong đỏ rực tuyệt đẹp, câu thơ Nguyễn Du “ rừng phong thu đã nhuộm màu quan san” cũng tuyệt vời tả cảnh mùa thu.

Khi định cư tại xứ lạnh tình nồng này tôi mới có dịp thưởng thức cái đẹp của mùa thu cũng như hiểu được câu thơ kia vì ở quê nhà Việt Nam không có cây phong.

Ở Canada được mấy năm đã cho cảm hứng viết được hai bài hát về mùa thu : Thu Tiễn Người và Mùa Thu Đến Rồi Đó Em.

Cảnh lá phong vàng đỏ chỉ được vài ngày ở thành phố Calgary khỏang cuối tháng 8 và đầu tháng 9. Sau đó chỉ một trận tuyết rơi, gió thổi mạnh là hàng cây trở nên trơ trụi. Mùa thu đẹp nhưng lại ngắn càng cho cảm giác mong manh quí giá.

Nhớ lại tâm tưởng về mùa thu thuở còn trẻ. Mùa thu của bão lụt miền Trung, mùa thu trong văn học với thơ Đường, mùa thu của người con gái đi lấy chồng cộng thêm nỗi nhớ quê nhà xa cách. Lái xe chạy ngang qua một hàng cây, một cơn gió thổi làm tung lá vàng, lá bay chơi vơi trước mắt và lòng rộn lên với hình ảnh lá bay tràn ngập.

Một buổi sáng đầu tháng 9, 1984, trên đường đến đại học Calgary, miệng lẩm nhẩm câu hát mở đầu: “ mùa thu đến rồi đó em” và đầu óc miên man để hình thành ca khúc. Vào thư viện học, nhìn ra lớp kính mùa thu gợi hứng, và xếp sách vở để cầm bút viết cho xong ca từ bài hát Mùa Thu Đến Rồi Đó Em.

Bằng hữu sau này nhận xét bài hát có nét nhạc buồn cổ điển cùng lời ca man mác. Vẫn là kỷ niệm của một thời ở Canada thành phố Calgary, tuổi thanh niên đầy lãng mạn của kiếp sống lưu vong ở xa quê nhà nữa vòng trái đất.

Chiều nay, một ngày giữa tháng 11, 2008, một mình lang thang trong một công viên nhỏ ở San Jose California, một vài cây lá vàng nhuộm khắp, gợi nhớ mùa thu đến muộn. Chép ra lời ca, và đưa bài hát vào mục nghe nhạc để mời khách thưởng thức vói giọng ca Mai Hương.

“Mùa thu đến rồi đó em, chiều nay núi rừng bỗng phai, màu xanh muôn cây lá, bằng sắc thắm thu phong, nhớ nhung dâng đầy, kiếp người tiếc nuối.

Mùa thu gió lùa tóc em, mùa thu mây trời vẫn xanh, mùa thu hương yêu ngây ngất, mùa thu thắm thiết quê xa, biết đâu ngày về, câu hát mong chờ.

Mùa thu đến rồi đó em, mùa thu đến rồi đó em, lòng anh lá bay lá bay. Mùa thu xưa ta nay đâu, tháng năm cánh chim lướt mau, vết hằn đời thêm nỗi sầu.

Mùa thu lá vàng áo em, mùa thu khói lửa chiến chinh, màu thu quê hương xa cách, mùa thu em bước sang ngang, lá rơi lá rơi duyên kiếp bẽ bàng”

 

Bấm Vào Đây Để Dowload Bài Hát (Right Click to Save) Mùa Thu Đến Rồi Đó Em