Trần Chí Phúc - Nhạc Sĩ, Nhà Văn, Nhà Báo

TÌNH YÊU CHA

28 Tháng Bảy 20156:08 CH(Xem: 15526)
TÌNH YÊU CHA
Một ngày tháng 5 năm 1989 nhận được lá thư gởi từ quê nhà báo tin cha tôi mất trước đó khoảng mười mấy ngày ở tuổi 69. Mặc dù biết là ông bệnh ung thư khó mà qua khỏi nhưng khi nhận tin lòng vẫn buồn. Tôi nhớ lần cuối cùng lúc ông đứng ngay bến xe đò Tuy Hòa tiễn tôi vào lại Sài Gòn và cả hai cùng hiểu là khó mà có cơ hội gặp lại vì tôi đang chuẩn bị kế hoạch vượt biển cuối năm 1978.

Sau này định cư tại Canada vào tháng 4 năm 1979 tôi đã điện tín về Việt Nam báo tin và từ đó suốt cả mười năm tôi nhận rất nhiều lá thư viết tay của cha tôi gởi từ quê nhà. Thời đó bưu điện hai nước Canada và Việt Nam có nhận chuyển thư từ của nhau, trong lúc Mỹ chưa bang giao với kẻ thù cũ.

Chữ viết của cha tôi rất rõ ràng và đẹp, rất tiếc là tôi không còn giữ lại được lá nào vì chỗ ở cứ thay đổi luôn, nhất là lại thêm một lần vượt biên từ giã Canada sang California sinh sống.

Đến lúc không còn nhận được thư của ông thì tôi biết là có chuyện không hay xảy ra, và quả thật ông bệnh nặng nên không đủ sức cầm bút.

Tôi ngồi ôm đàn và viết nên ca khúc Tình Yêu Cha. Tôi vẫn nhớ những lời khuyên bảo trong những lá thư và cảm thấy mình mãi vẫn là đứa con nhỏ bé trong lòng người cha mến yêu.

Và đây là lời ca của bài hát:

“Nếu tình mẹ là đại dương bát ngát, là dòng sông tắm mát hồn con, thì tình cha cao như ngọn núi, là rừng xanh bóng lớn bao che đời con khi yếu lòng.

Tình cha thắm thiết nào quên, cho dù khôn lớn vẫn là như đứa bé thơ dại khờ ngày nào.

Ngày mai thôi hết cách ngăn, con về thăm quê người xưa thấy đâu, khói hương tỏa mờ.

Nhưng còn lại nghìn yêu thương to tát, và lời khuyên như mới vừa đây, tạo niềm tin cho cuộc sống. Dù thời gian bao thứ phôi pha, tình yêu cha vẫn bất diệt.”

Năm 1995 lần đầu trở lại thăm quê nhà, tôi đã ôm đàn hát bài Tình Yêu Cha trước bàn thờ cha tôi. Tôi nhớ lại một lần cha dắt tôi đi coi bói, ông thầy nói rằng cậu đi xa trót lọt, nhưng đến khi trở về thì chỉ thấy mẹ mà không thấy cha. Lời tiên tri ấy đúng và tôi chẳng hiểu ông dựa vào cái gì để nói như thế, mặc dù tôi cũng hiểu nhiều môn bói toán.

Ngày cha tôi mất không nhớ dương lịch mà chỉ nhớ là ngày 13 tháng 4 âm lịch, trước rằm Phật Đản hai ngày.

Tôi nhờ Mỹ Huyền ca bài hát này, cô nói là ít bài hát về cha nên nhận lời và cũng tặng ba của cô là nhạc sĩ Thu Hồ. Nhạc đệm có vẻ rộn ràng với tiếng dương cầm thánh thót, có vẻ mới mẻ với một giai điệu và lời ca man mác về tình yêu phụ tử.

Mùa Phật Đản năm nay 2011 mời các bạn nghe ca khúc Tình Yêu Cha để nhớ về đấng sinh thành đã ra đi.

Trần Chí Phúc
 Bấm Vào Đây Để Dowload Bài Hát (Right Click to Save) – TÌNH YÊU CHA