Trần Chí Phúc - Nhạc Sĩ, Nhà Văn, Nhà Báo

SÀI GÒN EM Ở ĐÓ – JO MARCEL CA

15 Tháng Sáu 20166:34 CH(Xem: 21261)
SÀI GÒN EM Ở ĐÓ – JO MARCEL CA
SÀI GÒN EM Ở ĐÓ – TRONG NGỤC TÙ CHỦ NGHĨA

Khi tôi viết ca khúc Sài Gòn Em Ở Đó cuối năm 1979 và đầu năm 1980 tại thành phố Vancouver, Canada. Đoạn giữa bài hát có câu “ Em dáng yêu đôi vai gầy, làn tóc ngát hương say, mắt xanh nay u hoài, cuộc sống không ngày mai, không một bóng tương lai, trong ngục tù chủ nghĩa, trong ngục tù giai cấp, ôi ngục tối đêm dài.”

Ca sĩ Khánh Ly một lần gặp nói với tôi rằng vì câu “ Trong ngục tù chủ nghĩa, trong ngục tù giai cấp, ôi ngục tối đêm dài” cho nên chị không chọn bài này để thu băng.

Cũng có nhiều người bạn bảo tôi rằng, bài hát với giai điệu du dương, lời ca êm ái thì hai câu trên mang chất chính trị nặng nề, làm người nghe cảm thấy không thích hợp lắm.

Khi thực hiện cuốn băng Sài Gòn Em Ở Đó vào đầu năm 1986 tôi nhờ ca sĩ Jo Marcel ca bài này. Tôi nhờ Đặng Xuân Thìn ở San Francisco hòa âm, có tiếng kèn của một nhạc sĩ giang hồ Hoa Kỳ, có tiếng ghi ta của Trung Nghĩa, thu âm tại phòng thu Lê Bảo ở San Jose và sau đó thu âm tiếng nhạc cụ ở một số phòng thu tại San Francisco và Mix tại phòng thu âm của Lê Đức Cường ( trung tâm Người Đẹp Bình Dương ) .

Trước đó Phan Kiên có nhờ Elvis Phương thu âm bản Sài Gòn Em Ở Đó trong một cuốn băng cassette phát hành năm 1985 cũng có câu “ trong ngục tù chủ nghĩa, trong ngục tù giai cấp…”

Cho đến nay đã có khoảng 7 ca sĩ thu âm bản Sài Gòn Em Ở Đó là Ngọc Trọng, Elvis Phương, Jo Marcel, Kiều Nga, Thanh Thúy, Carol Kim, Jonny Dũng.

Chỉ có Ngọc Trọng, Elvis Phương, Jo Marcel là giữ đúng lời ca gốc, còn lại thì họ đổi. Tôi sau này đổi lại lời cho Jonny Dũng ca: trên đường lầy tăm tối, em lệ sầu tê tái, ôi đời mãi đêm dài…”

Mới đây một bằng hữu có nói rằng; chính cái câu “ trong ngục tù chủ nghĩa, trong ngục tù giai cấp, ôi ngục tối đêm dài “ là nét đặc biệt của bản Sài Gòn Em Ở Đó.

Cho đến nay tôi vẫn chưa hài lòng về các giọng ca cho bài hát hay nhất của mình- nếu có ai hỏi chọn 1 bài duy nhất để nói về dòng nhạc Trần Chí Phúc thì chính là Sài Gòn Em Ở Đó.

Bài hát âm vực rộng cho nên kén người hát. Bây giờ nghĩ lại, đất nước Việt Nam vẫn còn đày đọa trong ý thức hệ cộng sản, trong ngục tù chủ nghĩa….

Năm 1989 tặng cho một người quen tình cờ cuốn cassette Sài Gòn Em Ở Đó. Hơn hai mươi lăm năm sau tình cờ gặp lại, người ấy bảo là nghe rất nhiều lần cuốn cassette đến nỗi băng đã nhão. Và mối duyên tri âm nảy mầm để cùng nhau cảm thông. Xin cám ơn Trời Đất đã cho cuộc tái ngộ thú vị, một tình yêu đã lên ngôi.

Xin mời nghe bài hát Sài Gòn Em Ở Đó với giọng Jo Marcel, để nhớ về một thời .

Quận Cam tháng 6, năm 2016Bấm Vào Đây Để Dowload Bài Hát (Right Click to Save) – Sài Gòn Em Ở Đó