Trần Chí Phúc - Nhạc Sĩ, Nhà Văn, Nhà Báo

NGÀY XƯA CÓ MẸ

28 Tháng Bảy 20156:45 CH(Xem: 19498)
NGÀY XƯA CÓ MẸ
Có nhiều bài thơ, bài hát viết về chủ đề mẹ. Thơ thì dễ diễn tả tình ý hơn bài ca vì chữ nghĩa tha hồ bay bỗng theo ý nghĩ. Ca khúc thì bị gò bó bởi câu nhạc, nhất là ngôn ngữ Việt có dấu bằng trắc nên sự giao duyên giữa lời ca và nốt nhạc rất khó.

Những bài thơ và bài hát về mẹ thường buồn, thường nói về cảnh mẹ đã mất để lại lòng thương tiếc cho người con. Có lẽ khi đứa con lớn khôn đủ để hiểu tình mẹ bao la như thế nào thì lúc đó mẹ cũng đã già và khuất bóng.

Bài thơ Ngày Xưa Có Mẹ, tôi không nhớ là có đúng tên tác giả hay không nên không ghi ra ở đây. Mười năm trước 1998 về Sài Gòn mua được tuyển tập thơ về Mẹ trong đó có bài Ngày Xưa Có Mẹ. Tôi đã phổ nhạc bài thơ này và hát trong một chương trình phát thanh Văn Nghệ Hoa Vàng ở San Jose. Dọn nhà và tập thơ thất lạc. Mười năm sau tình cờ tìm được một phần của bài thơ trong Internet và phổ nhạc lần thứ nhì, cũng không nhớ hết ý nhạc của lần đầu. Thu vào cuốn băng Cassete và phát thanh nhân mùa Mother’s Day 2008 bài hát này, có người nghe rơi lệ và xin CD nhưng lại bỏ mất bản chính.

Có bạn về Sài Gòn nhờ mua tập thơ và tìm cho được bài thơ Ngày Xưa Có Mẹ nhưng họ không tìm được.

Mùa Mother’s Day năm nay 2009, chợt nhớ tới bài thơ và một lần nữa ôm đàn ngâm nga, cũng không nhớ hết ý nhạc của hai lần trước.

In bài thơ ra giấy, xin nhắc lại nguyên bài thơ rất dài, đây chỉ là một phần, và hát theo cảm xúc. Bài thơ có những câu dễ thương như : “Mẹ có nghĩa là mãi mãi, là cho đi không đòi lại bao giờ”, “ Nếu có đi vòng quanh quả đất tròn, người mong con mỏi mòn, vẫn không ai ngòai mẹ”, “ Mẹ có nghĩa là duy nhất, một bầu trời, một mặt đất, một vầng trăng”.

Chưa tìm lại được nguyên vẹn bài thơ Ngày Xưa Có Mẹ để ngồi gọt dũa ý nhạc cho tròn với lời thơ để thành một bài hát chính thức.

Nhân mùa Lễ Mẹ xin hát bài thơ để ca ngợi tình mẹ. Xin cám ơn tác giả bài thơ, một bài thơ rất tuyệt vời. Nếu bạn nào có nguyên bài thơ và tên người sáng tác ra nó, xin chỉ dùm.

Xin bấm vào Nghe Nhạc Trần Chí Phúc, thấy tên Ngày Xưa Có Mẹ, bấm vào đây và nghe bài thơ. Chúc các bạn một mùa Mother’sDay tràn ngập tình yêu bao la của Mẹ.

San Jose , 8 tháng 5, 2009Bấm Vào Đây Để Dowload Bài Hát (Right Click to Save) Ngày Xưa Có Mẹ 2