Trần Chí Phúc - Nhạc Sĩ, Nhà Văn, Nhà Báo

KHI NÀO EM LẤY CHỒNG – XIN ĐỪNG CHO ANH HAY

28 Tháng Bảy 20157:29 CH(Xem: 18609)
KHI NÀO EM LẤY CHỒNG – XIN ĐỪNG CHO ANH HAY
Đề tài người con gái đi lấy chồng cũng khá nhiều trong thơ nhạc Việt Nam. Thời tuổi trẻ ai cũng yêu và thường thì mối tình đầu ít khi trọn vẹn. Con gái cũng như con trai ai cũng thất tình, nhưng phái nam thì mạnh dạn tỏ bày nỗi buồn qua thơ qua nhạc, còn phái nữ thì âm thầm ôm ấp mối tình đau.

Nữ thi sĩ TTKH thời thập niên 1940 đã làm xôn xao dư luận với bài thơ Hai Sắc Hoa Ti Gôn : “ Nếu biết rằng tôi đã lấy chồng. Trời ơi người ấy có buồn không”, hai câu thơ sắc xảo làm nhiều người nhớ mãi.

Có một thời người ta dùng chữ sang ngang, sang sông để chỉ người yêu đi lấy chồng. Nhiều nhạc phẩm ăn khách như Sang Ngang của Đỗ Lễ : “ Lau mắt đi em gần hết đêm rồi, buồn thêm nữa sao. Mai bước sang ngang lòng thêm nát tan tình đã dở dang…”, Tôi Đưa Em Sang Sông của Y Vân Y Vũ Nhật Ngân : “ Tôi đưa em sang sông chiều xưa mưa rơi âm thầm… Hôm nao em sang ngang bằng xe hoa hay con thuyền , giờ phút cuối đến tiễn em nhìn xác pháo vướng gót chân…”, bài Xác Pháo Nhà Ai ( Lê Dinh) : “ Xác pháo nhà ai đấy rồi, xác pháo nào rơi cuối trời, người về nhớ mãi không thôi, ngày dài tiếp nối đơn côi, thương thay cho duyên kiếp lẻ loi “ bản Đọan Tuyệt ( Phượng Linh Nguyễn Văn Đông : “ Một mai em có đi lấy chồng. Vòng tay ân ái thay hình bóng. Xin chiếc khăn hồng hương cố nhân, đôi mắt em màu xanh ái ân để nhớ muôn đời.” Bản Ngày Cưới Em ( Y Vũ ) : “ Hôm nay ngày cưới em, ngày vui nàng mời tôi đến… Hân hoan tay em mang đến tôi cây đàn, mà rằng để mừng xin hát cho một lần, ngượng ngùng dạo đường tơ cũ tôi ca rằng , ngày xưa đưa em sang sông, ngày nay đưa em bước sang ngang”.

Vũ Thành An trong bài Không Tên Cuối Cùng tỏ vẻ tiếc nuối : “ Này em hỡi con đường em đi đó đúng hay sai chăng em. Mưa bên chồng có làm em khóc có làm em nhớ những khi mình mặn nồng”..,

Rất nhiều nhạc phẩm lấy đề tài người con gái đi lấy chồng, kể ra không hết.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc cũng yêu và thất tình và cũng viết một ca khúc nói về người yêu đi lấy chồng vào thập niên 1990, bài hát mang tên Khi Nào Em Lấy Chồng. Lời ca như sau:

“ Khi nào em lấy chồng, rừng xưa chim đã bay, khi nào em lấy chồng, vườn yêu hoa nắng phai. Khi nào em lấy chồng, khi nào em sang sông, khi nào em cất bước, bến sông mưa một chiều. Khi nào em lấy chồng, khi nào em lấy chồng, khi nào em sang sông.

Khi nào em lấy chồng, giã từ thời con gái, có những giấc mơ hoa, với tháng năm xôn xao, bao nhiêu người đưa đón.

Khi nào em lấy chồng, con đường xưa em bước, bóng lá vẫn xanh tươi, vẫn lứa đôi tung tăng, nhưng nay thiếu một người.

Khi nào em lấy chồng, thề xưa theo gió bay, khi nào em lấy chồng, tình ta như bóng mây. Khi nào em lấy chồng, xin đừng cho anh hay, xin đừng cho anh biết, để yêu em kiếp này.

Để tình anh mãi mãi, sáng như trăng như sao, để anh hòai ôm ấp dáng em xinh năm nào. Khi nào em lấy chồng, khi nào em lấy chồng, xin đừng cho anh hay. “

Ý mới của bài ca là khi nào em lấy chồng , xin đừng cho anh hay, xin đừng gởi thiệp hồng báo tin hay mời dự đám cưới vì anh sẽ không bao giờ đến. Cứ tưởng tượng là người yêu đi xa đâu đó, hình ảnh đẹp thuở hẹn hò vẫn còn mãi trong ký ức, để tình yêu trọn vẹn không bị hoen ố bởi sự kiện em bỏ anh đi lấy người khác…

Nhựng cũng có người bạn bảo rằng nếu em đã lấy chồng mà không cho anh biết và lỡ mà anh cứ tưởng em còn độc thân mà mời đi chơi thì chồng em đánh anh chết mất.

Xin mời nghe Khi Nào Em Lấy Chồng với tiếng hát Tuấn Anh.

Trần Chí Phúc

 


Bấm Vào Đây Để Dowload Bài Hát (Right Click to Save) Khi Nào Em Lấy Chồng