Trần Chí Phúc - Nhạc Sĩ, Nhà Văn, Nhà Báo

CỨU TRỢ MIỀN TRUNG

28 Tháng Bảy 20157:50 CH(Xem: 17004)
CỨU TRỢ MIỀN TRUNG
Quê tôi Tuy Hòa miền Trung. Nhà tôi sát con sông Chùa ( vì khúc sông này có nhiều chùa), một nhánh của sông Đà Rằng, còn gọi là sông Ba, con sông có lưu lượng lớn nhất Miền Trung vào mùa mưa.

Mỗi năm bão lụt tàn phá miền Trung, khoảng tháng 9 dương lịch trở đi, cái danh từ bão lụt miền Trung, đã có từ mấy chục năm và trở thành kỷ niệm đặc biệt.

Con sông trước nhà trở nên lớn hơn, những bọt bèo, những khúc gỗ, theo dòng nước lũ từ thượng nguồn rừng núi Trường Sơn chảy ra biển. Đến khi có vài trận mưa lớn thì nước sông bắt đầu dâng cao, từ từ tràn vào nhà , trở thành lụt. Trước đó đã chuẩn bị, đồ đạc kê cao lên. Nhưng có lần nước nữa đêm vào nhà, nằm ngủ nghe tiếng loảng xoảng xoong chảo trong nhà nổi lềnh bềnh chạm nhau, thức giấc, rọi đèn thì mới biết là lụt, nước lũ ào ào xuống đồng bằng mau quá, trở tay không kịp.

Hồi còn nhỏ đã nghe báo chí nói về cứu trợ bão lụt miền Trung mỗi năm, khi lớn lên vào Sài Gòn học, có cô bạn gái thường hay hỏi chuyện quê nhà mỗi khi có thiên tai đổ xuống miền Trung, rằng nhà của anh có sao không? Câu thăm hỏi thật ấm lòng dễ thương và mãi nhớ.

Đã viết nhiều ca khúc quê hương, tình yêu, vượt biển, thời sự suốt mấy chục năm. Năm nay 2009, tôi thầm nhủ phải hoàn tất một bài hát về bão lụt miền Trung, cuối cùng đã xong. Lời ca :

“Mỗi năm quê em miền Trung, bão lụt tràn về tàn phá, làng xóm phố xá tan hoang. Ruộng nương xinh tươi tiêu tan, làng thôn an vui xót xa, bao người màn trời chiếu đất.

Biển Đông năm nay bão cuồng, lũ nguồn tràn về hung dữ, tàn phá quê em xác xơ. Người thân nước lũ cuốn trôi, nhà yêu bão dữ phăng đi, đau lòng nhìn đàn con đói.

ĐIỆP KHÚC :Cứu giúp miền Trung, góp một bàn tay, tình nghĩa đồng bào. Miền Trung quê em, chìm trong tang thương, góp tay cứu trợ miền Trung.”

Cám ơn Mỹ Nhung, Thanh Vũ, Khắc Minh, Ngọc Diệp, Tiểu Muội, Phương Trang đóng góp tiếng hát, nhờ nhạc sĩ Nguyễn Long Khánh hòa âm và thu băng, trong hai ngày là xong, tập dợt khoảng vài chục phút rồi thu băng.

Xong bài hát, ngồi nghe lại cũng tạm được, gởi cho bạn bè và đưa lên Web để phổ biến, hi vọng mỗi năm sẽ lại nghe vì năm nào cũng cứu trợ bão lụt miền Trung.

Cái câu điệp khúc “cứu giúp miền Trung, góp một bàn tay, tình nghĩa đồng bào” , nghe thật cảm động. Tôi không dùng chữ miền Trung quê hương mà là quê em, nghe dễ thương.

Bài hát để nhớ lại một thời kỷ niệm tuổi thơ miền bão lụt, để nhớ những lần tham gia gây quỹ cứu trợ bão lụt trong đời và nhớ tới câu hỏi thăm của người tình năm xưa, nhà anh có bị ngập lụt không?

Các bạn muốn có bài nhạc chép xin bấm vào BÃO LỤT MIỀN TRUNG sẽ thấy. Muốn nghe, xin vào NGHE NHẠC TRẦN CHÍ PHÚC.

 


Bấm Vào Đây Để Dowload Bài Hát (Right Click to Save) – Cứu Trợ Miền Trung