Trần Chí Phúc - Nhạc Sĩ, Nhà Văn, Nhà Báo

MICHELLE ĐỖ LAN ANH: NÉT ĐẸP BÓNG BÀN CÔ GÁI VIỆT TRÊN XỨ HOA KỲ

30 Tháng Bảy 20158:51 CH(Xem: 7671)
MICHELLE ĐỖ LAN ANH: NÉT ĐẸP BÓNG BÀN CÔ GÁI VIỆT TRÊN XỨ HOA KỲ
Trong phái đoàn lực sĩ đông đảo của quốc gia Hoa Kỳ hùng mạnh nhất thế giới được ống kính truyền hình chiếu cố nhiều nhất khi diễn hành qua khán đài của buổi lễ khai mạc Olympic Sydney 2000 vào tối thứ sáu 15 tháng 9  này sẽ có 3 khuôn mặt vận động viên bóng bàn mang dòng máu Việt Nam, đó là Nguyễn Đình Khoa, Tawny Bành Aùi Thu và Michelle Đỗ Lan Anh.

Cô gái 17 tuổi mang tên Đỗ Lan Anh được xem là đấu thủ bóng bàn trẻ nhất đi tham dự bộ môn thể thao Thế vận hội cứ mỗi 4 năm tổ chức một lần.

Sinh ra tại thành phố Milpitas kế bên San Jose của tiểu bang California vào năm 1983, Michelle Đỗ Lan Anh bắt đầu cầm vợt vào năm 9 tuổi dưới sự hướng dẫn của cha và anh, tập dợt với bàn pingpong đặt trong phòng đậu xe. Cùng năm đó 1992 cô bé đi dự giải bóng bàn toàn quốc tổ chức tại Las Vegas và đã đoạt ngay giải thiếu nhi nữ dưới 10 tuổi.

Và những năm kế tiếp, Michelle Đỗ liên tục chiếm hạng nhất các giải bóng bàn Hoa Kỳ dành cho thiếu nữ hạng dưới 12,14,16, 18 ,22 tuổi. Năm ngoái 1999 ngoài chức vô địch nữ dưới 22 tuổi, cô đã cùng với Gao Quing , cây vợt nữ số 1 Hoa Kỳ, cả hai giành chức vô địch đôi nữ toàn quốc. Đây là một thắng lợi quan trọng quyết định để hai đấu thủ gắn bó với nhau trở thành cặp đôi nữ đại diện cho làng bóng bàn Mỹ quốc đi tham dự các giải quốc tế trong đó có giải Olympic 2000.

Bộ môn bóng bàn thế giới vốn đang bị Trung quốc ngự trị và nhiều cao thủ từ nước này đã sang di dân tại Mỹ và chiếm giữ các ngôi vị hàng đầu của làng banh nhựa nước này. Các cây vợt gốc VN đã phải tập dợt vất vả để có thể chen chân vào và Michelle Đỗ Lan Anh, đấu thủ trẻ được coi là dân Mỹ thứ thiệt đang là niềm hi vọng của Hội Bóng Bàn Hoa Kỳ nhằm khuyến khích sự yêu thích của giới trẻ tham gia vào bộ môn này.

Vì thế nhiều báo Anh ngữ đã phỏng vấn Michelle Đỗ như San Francisco Chronicle, San Jose Mercury News, Oakland Tribune, Seventeen Magazine, International Table Tennis, USATT Magazine. Các đài truyền hình địa phương và đài Fox Sport cũng như chương trình TV Live With Regis đã ân cần giới thiệu hình ảnh Michelle Đỗ Lan Anh với khán giả toàn quốc.

Được hướng dẫn bởi nhiều huấn luyện viên Sang, Bill Lui, Dennis Davis và Roger Nguyễn Đình Trọng, Michelle Đỗ có lối tấn công dũng mãnh bằng cú giựt phải(fore hand) và giựt trái( back hand) rất đều. Bây giờ hàng ngày cô có dịp thao dợt với các cây vợt VN tại San Jose  như Nguyễn Đình Khoa, Aâu Đức nên tài nghệ cũng đang trên đà tiến triển.

Đang học lớp 12 của một trường tư nên bài vở rất nhiều, vì phải đi các nơi để thi đấu nên Michelle Đỗ phải mang theo bài tập để làm trong lúc ngồi trên máy bay, trong khách sạn hay những lúc rảnh chờ ra trận.

Ước mơ của cô gái có nụ cười khả ái này là trở thành bác sĩ nhi khoa, Michelle Đỗ học giỏi và lúc rảnh cô chơi đàn dương cầm. Được hỏi về đất nước VN thì cô nói cũng yêu nó như Hoa Kỳ vì là tổ quốc của cha mẹ.

Sự thành công của cô phần lớn do thân phụ James Đỗ bỏ công dìu dắt đưa đi thi đấu khắp nơi và mẹ của cô là Christine Đỗ Vân Hà thì bảo rằng không dám coi các trận đấu vì quá hồi hộp chỉ biết ở xa mà cầu nguyện cho con thắng giải.

Cứ 4 năm một lần thế vận hội nên đấu thủ nào không được chọn dự tranh sẽ khó có cơ hội lần kế tiếp. Nhiều cây vợt đã khóc vì không được mang niềm hãnh diện đại diện quốc gia đi gặp cao thủ bốn bể năm châu. Với Michelle Đỗ Lan Anh thì con đường bóng bàn đầy những tương lai vì cô còn trẻ, ước mơ sắp tới là chức vô địch nước Mỹ và một huy chương Thế Vận Hội cho cuộc đời của mình.

Trong đêm tiệc mừng do hội Bóng Bàn Bắc Cali tổ chức, Michelle Đỗ Lan Anh duyên dáng trong chiếc áo dài Việt Nam đã làm mọi người trầm trồ cho nét đẹp của cô gái với mái tóc dài tuổi mộng mơ, dấu đi hình ảnh mạnh mẽ của những lúc cầm cây vợt bóng bàn tấn công đối thủ. Giả như mà lúc ấy, mái tóc xỏa tung ra, có lẽ bức ảnh chụp được rất hay mang tên : Mái Tóc Quyện Đường Banh… Michelle Đỗ Lan Anh, nét đẹp bóng bàn của cô gái Việt trên xứ Hoa Kỳ.

11-09-2000