Trần Chí Phúc - Nhạc Sĩ, Nhà Văn, Nhà Báo

CA KHÚC MỚI- CÔ GÁI VIỆT PHỐ ĐÈN ĐỎ SINGAPORE

28 Tháng Bảy 20159:48 CH(Xem: 21968)
CA KHÚC MỚI- CÔ GÁI VIỆT PHỐ ĐÈN ĐỎ SINGAPORE
Tôi vẫn thao thức viết tiếp những ca khúc về thân phận người con gái Việt Nam. Bản Tìm Em Ghé Chợ Mã Lai (năm 2006) cảm hứng từ tin cô gái Việt bị bán đấu giá ở chợ Mã Lai, người đàn ông nào đó đã mua và dẫn cô về đâu không ai biết.

Mới đây, một bài báo đăng trên mạng điện tử nói về những cô gái Việt trong khu phố đèn đỏ Singapore làm tôi xúc động. Thời trước đâu có cái cảnh nhiều người con gái của quê hương mình phải bị đem ra xứ người để làm kiếp bán trôn cho khách ngọai quốc.

Hơn nữa, họ phải đứng đường mời khách, bị cảnh sát đuổi bắt, bị hà hiếp, bị bao nhiêu thứ đày đọa. Nàng Kiều của Nguyễn Du chỉ có một, đàng này cả hàng chục, hàng trăm và còn nhiều nữa.

Quê nhà không dung chứa, không chăm sóc những người chân yếu tay mềm, người con gái Việt Nam chỉ còn một nghề bán thân. Không những trong nước mà phải lưu lạc đất nước lạ. Trách nhiệm này thuộc về những người Việt Cộng đang cầm quyền.

Câu nhạc mở đầu của bản giao hưởng Hungarian Dance No 5 tôi nghe từ một cây đàn vĩ cầm của nhạc sinh Sài Gòn mấy chục năm cũ, gợi hứng cho những nốt nhạc tiếp theo, xen lẫn với ca từ nói về những cô gái phố đèn đỏ Singapore. Không riêng xứ này mà các khu đèn đỏ các nước như Thái Lan, Cam Bốt, Mã Lai…, cũng có bóng dáng của những người con gái mang nét quê hương.

Chữ “ thương nữ” lấy ý từ câu thơ “ Thương nữ bất tri vong quốc hận. Cách giang do xướng Hậu Đình Hoa”.

Mấy cô gái ngồi hát Karaoke những bài quê hương để bớt nhớ nhà. Những cái tên Hồng, Hoa, Lan, Thủy, Cúc… cho dù là tên giả, nhưng nghe quen thuộc.

Khi nhẩm hát câu cuối của bài hát: “ Khơi nỗi nhớ nhà ôi xa quá , không lối về”, có lúc tôi nghẹn lời.

Tôi ca với tiếng đàn ghi ta của mình. Cám ơn giọng phụ họa của Tuyết Trâm làm bài hát có tính nghệ thuật hẳn lên. Nó không còn là “tính thời sự” như một vài người đã phê bình.

Cám ơn bằng hữu La Vân đã giúp cho điều kiện thu âm bài hát này. Dưới đây là lời ca, bạn có thể sửa đổi vài ca từ theo ý riêng mà vẫn không làm mất đi tính cách của nguyên tác.

CÔ GÁI VIỆT PHỐ ĐÈN ĐỎ SINGAPORE

Người con gái Việt Nam khu đèn đỏ. Màn đêm xuống phố phường Singapore. Đèn lấp lánh em đứng khoe da thịt. Tay vẫn tay chào mời đón khách làng chơi.

Lòng tôi bỗng buồn thương cho số phận. Những cô gái yêu kiều nét quê hương. Đời nổi trôi em đến đây đứng đường. Ôi xót xa nào đem bán thân nơi xứ người.

Điệp khúc- Kêu tên người em, nghe thật quen, sao ngậm ngùi. Thương cho đời hoa bao đàn ông lạ dập vùi. Chịu nhiều cay đắng, người con gái Việt Nam.

Dùng thân xác làm vui khách nước ngòai. Đời thương nữ, ê chề ( tủi hờn) kiếp bán hoa.

Giữa đêm vắng tiếng hát em , lệ nhòa. Khơi nỗi nhớ nhà ôi xa quá, không lối về.

Mùa tháng tư 2008, gởi bạn bài hát mới, để nhắc nhớ nhau về một quê nhà xa xôi. Ba mươi ba năm đã trôi.

Mọi liên lạc chiphuctran@yahoo.com.

Thung lũng hoa vàng 20-4-2008

Trần Chí PhúcBấm Vào Đây Để Dowload Bài Hát (Right Click to Save) Cô Gái Việt Trên Phố Đèn Đỏ