Trần Chí Phúc - Nhạc Sĩ, Nhà Văn, Nhà Báo

MỘT THUỞ YÊU NGƯỜI- Ý LAN HÁT- BÀI CA THẤT TÌNH

05 Tháng Mười Hai 20169:32 SA(Xem: 46257)
MỘT THUỞ YÊU NGƯỜI- Ý LAN HÁT- BÀI CA THẤT TÌNH

MỘT THUỞ YÊU NGƯỜI- Ý LAN HÁT- BÀI CA THẤT TÌNH 

Trong đời có mấy lần yêu, lần nào cũng đắm đuối. Bạn hỏi tại sao đến giờ vẫn lang thang; bèn trả lời vì chỉ yêu những người không yêu mình- bạn chỉ cười.

Trước đây thường viết ca khúc đượm sầu viễn xứ, thương nhớ Sài Gòn hay ngày tháng tị nạn vượt biển; giờ trải lòng yêu đương.

Bài hát Một Thuở Yêu Người viết cuối thập niên 80, lời ca như sau:

“ Này em có biết, một người yêu em đắm đuối mê say, một người thương em khốn đốn tâm tư. Từng giây nhớ mong, mộng về đêm đêm bóng dáng em qua, nụ cười xinh tươi quyến luyến cơn mê. Tình si đã vương, lá thư ân cần anh đã trao cho người, những bước chân mong chờ mà em quay gót.

Tình yêu hỡi hỡi, dại khờ con tim lý trí u mê, nỗi niềm tương tư biết lấy ai chia. Này em có hay, trời còn đêm đêm thiếu vắng trăng sao, lòng này riêng anh vẫn nhớ em luôn. Làm sao hỡi em, để xin nụ cười, để mắt môi ngọt ngào, để cánh tay ôm trọn, câu nói yêu người.

Điệp khúc- Ơi người yêu, đã cho trong anh ngày tháng đam mê tuyệt vời. Cũng mang cho anh bao nhiêu giờ phút tuyệt vọng. Để khi nhớ về, chỉ là một thoáng phù du như giấc mơ.

Chiều mưa gió tới. Sợi buồn giăng giăng thấm ướt không gian, gợi lòng bâng khuâng nhớ nhớ cố nhân. Đàn lên khúc quen, rộn ràng âm thanh ấm áp hơi mưa, tưởng về đâu đây tiếng hát em xưa. Trời mây vẫn bay, vẫn xanh mối tình, vẫn ngát hương hoa đời, vẫn ấp ôm kỷ niệm, một thuở yêu người.
CHIEU SAN FRANCISCO

Điệu nhạc của ca khúc này dồn dập theo điệu Bossa Nova, nhiều nốt cho nên lời ca nhiều chữ. Khi thực hiện CD Chiều San Francisco, mời ca sĩ Ý Lan hát, giọng cô nức nở. Có tiếng đàn guitar điện của Lon Leber, đoạn solo giữa là tiếng đàn của tác giả Trần Chí Phúc, tiếng trống tay bập bùng, tạo nên nỗi nhớ thương chất ngất. Anh Phạm Ngọc Sơn, thu âm bài này ở phòng thu Oakland, cho là bài hát hấp dẫn nhất của cuốn băng.

Đầu thập niên 90, tôi xuống Quận Cam gặp Bạch Đông giám đốc trung tâm Asia, ( chồng của Thy Vân, con gái nhạc sĩ Anh Bằng) cho nghe bản Một Thuở Yêu Người ( Ý Lan ca ). Bạch Đông thích bèn hỏi mua bản quyền để cho ca sĩ Thùy Dương hát, tôi ngần ngại vì muốn dành cho cuốn CD của riêng mình. Bây giờ nghĩ lại mình vụng tính, nếu lúc đó đồng ý thì bài hát đã được phổ biến rộng rãi. Bạch Đông còn hỏi mua thêm những bài tình ca của tôi nữa.

Tôi trở về San Jose, mấy tháng sau trở lại Quận Cam thì Bạch Đông đã từ giã trung tâm Asia, cơ hội cộng tác vụt bay.

Mùa Lễ ThanksGiving 1994, nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn có nhắn trong máy điện thoại rằng ra khách sạn gặp cùng có giám đốc trung tâmThúy Nga là ông Tô Văn Lai lúc đó cả hai đang ở San Jose tổ chức sô ca nhạc để bàn bạc nhờ phố biến dùm CD Chiều San Francisco. Không may tôi lại xuống Quận Cam có việc, khi về lại San Jose mới biết.

Cuối năm 1995, trong chương trình thu hình của chuyến du thuyền trên biển Hội Ngộ Trùng Dương, ca sĩ Ý Lan hát bản Một Thuở Yêu Người được khán giả ưa thích. Ca sĩ Thái Châu bảo rằng nếu để anh hát với tâm tình của người con trai thì đúng với nỗi lòng của tác giả và nghe mùi mẫn hơn.

Khi cuốn Video Hội Ngộ Trùng Dương phát hành thì không có bản Một Thuở Yêu Người, không hiểu lý do gì, ban tổ chức có gọi điện thoại cho biết là đợi cuốn số 2, và hai chục năm trôi qua cuốn số 2 chẳng có.

Có một bản nhạc Tàu do ai đó đặt lời Việt lại lấy cùng cái tên Một Thuở Yêu Người, làm cho thính giả lẫn lộn nhạc Tàu nhạc Việt Nam.

Trong cả ba lần cơ hội đều bị lỡ, nếu được thì bài hát Một Thuở Yêu Người đã phổ biến rộng rãi. Con người ta có số, nói đùa rằng đôi giày cũng có số và dĩ nhiên một tác phẩm cũng có số.

Người bạn là Phạm Phú Nam, giám đốc chương trình truyền thanh truyền hình Dân Sinh ở San Jose, xướng ngôn viên Thủy Tiên của đài phát thanh Little Saigon tại San Jose rất thích ca khúc này.

Hôm nay, mời bạn thưởng thức tiếng hát Ý Lan với Một Thuở Yêu Người của Trần Chí Phúc, bài hát có số phận hẩm hiu.
Muốn Download  xin bấm phải con chuột tên bài hát.