Trần Chí Phúc - Nhạc Sĩ, Nhà Văn, Nhà Báo

NGHE NHẠC GIANG SINH VIỆT NAM LÒNG BỒI HỒI

16 Tháng Mười Hai 20166:38 CH(Xem: 15503)
NGHE NHẠC GIANG SINH VIỆT NAM LÒNG BỒI HỒI

NGHE NHẠC GIÁNG SINH VIỆT NAM LÒNG BỒI HỒI

                                                          Trần Chí Phúc

Mùa Giáng Sinh tới, thánh ca vang lừng; nhạc Tây Phương và nhạc Việt Nam. Cũng vẫn những bài hát quen thuộc, nhưng mỗi năm nghe cho thêm một cảm giác khác năm trước; và cứ như thế đã gần bốn chục năm trôi qua lang thang đời mất xứ.

Nếu nhạc Giáng Sinh Tây Phương cho cảm giác bình an, dòng nhạc và lời ca êm đềm thì các bài hát Giáng Sinh Việt Nam nhạc và lời thật buồn.

Đã có thêm nhiều ca khúc mùa Noel được sáng tác sau năm 1975; nhưng khán giả lớn tuổi vẫn muốn nghe các bài cũ. Nội dung các bài hát thường là kỷ niệm về một mùa Giáng Sinh cũ, với tình yêu đôi lứa đã chia xa.

Chẳng hạn bản Bài Thánh Ca Buồn nổi tiếng của Nguyên Vũ có câu : ” Bài thánh ca đó còn nhớ không em. Noel năm nào chúng mình có nhau… ” Rồi trong bài là : ‘ áo trắng thay màu, em qua cầu xác pháo bay xa…” và cuối bài là ” Đêm thánh vô cùng lạnh giá hồn tôi”. Đây là câu chuyện tình của tác giả với một cô gái, đêm Noel hai người quen nhau rồi cô gái đi lấy chồng để lại nỗi sầu cho chàng trai.

 Bài Thánh Ca Buồn- Trần Thái Hòa ca
Bản Tà Áo Đêm Noel của Tuấn Lê, tả nỗi lòng của một người lính nơi tiền đồn đêm Noel nhớ về người yêu đã từng chung bước trong đêm thánh lễ : ” Từ miền khu chiến trông ánh sao mà nhớ.Tà áo màu xanh năm ấy anh vẫn chờ. Một mùa Noel hai đứa nghe niềm vui.Hát chung một ca khúc, đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời.”
Tà Áo Đêm Noel- Đan Nguyên

 

Cái ca khúc mà hai đứa hát chung đó là bản Hang Bê Lem của nhạc sĩ Hải Linh, được coi là một bản thánh ca tiêu biểu nhất của nhạc Giáng Sinh Việt Nam mà các ca đoàn nhà thờ nào cũng hát trong mùa lễ này. ” Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời, Chúa sinh ra đời nằm trong hang đá bên máng lừa. Trong hang Bê Lem ánh sáng tỏa lan tưng bừng, nghe trên không trung tiếng hát thiên thần vang lừng…”
Hang Bê Lem- Hợp ca Trùng Dương

Bản Hai Mùa Noel cũng của Nguyên Vũ đậm nét thất tình mùa Chúa giáng trần : ” Nhưng nay mùa Noel đến rồi, từng đêm anh thức nguyện cầu, cầu cho hai đứa thương nhau. Đêm nay giáo đường vang tiếng kinh cầu, nơi xưa mình anh đứng, không thấy bóng anh đâu..”
Hai Mùa Noel- Tâm Đoan

Hoàn cảnh đất nước chiến tranh thời trước năm 1975 cũng phảng phất trong các ca khúc Giáng Sinh dưới đây.

Bản Lá Thư Trần Thế của nhạc sĩ Hoài Linh : ” Lạy Chúa con là lính trận ngoài biên. Vì xa thành phố xa quá nên quên. Đêm nay ngôi hai trời xuống, ánh sao lung linh muôn màu, con tưởng hỏa châu soi tuyến đầu..”
Lá Thư Trần Thế- Duy Khánh Hương Lan

Bản Dư Âm Mùa Giáng Sinh của nhạc sĩ Ngân Giang : ” Và cũng đêm nay một người ôm kỷ niệm. Ngồi đếm sao đêm chép cho xuôi vần thơ. Gởi về cho người biên giới. Chiến đấu xông pha địa đầu. Một dư âm mùa Giáng Sinh.”
Dư Âm Mùa Giáng Sinh- Tuấn Vũ

Bản Nửa Đêm Khấn Hứa của nhạc sĩ Tuấn Hải : ” Mùa thương nhớ xưa, lại về bên sinh nhật Chúa, lẳng lặng mình em quì bên hang đá cầu xin, cầu cho Tổ quốc sớm hết cơn lửa binh, khắp chốn vui bình yên…”

Bản Tình Người Ngoại Đạo ( Chưa biết tên tác giả ) “Lạy Chúa con thương nàng rất ngoan đạo. thương nàng thường hay đi xem lễ. Con thương nàng rất đơn sơ, màu áo trắng trinh nguyên, nét môi cười nắng nghiêng nghiêng…”
Tình Người Ngọai Đạo- Băng Tâm

Bản Lời Con Xin Chúa của Lê Kim Khánh… ” Bao mùa Giáng Sinh vẫn một mối tình. Cầu xin ơn Chúa chứng cho lòng con. Ban xuống cho con phước lành, hòa bình thay chiến chinh nhanh, tình yêu mãi thắm màu xanh..”
Lời Con Xin Chúa- Y Phương

Hầu hết các bài hát Giáng Sinh ra đời trong chế độ Việt Nam Cộng Hòa của miền Nam tự do.

Miền Bắc không có ca khúc Giáng Sinh vì chế độ Cộng Sản hạn chế tôn giáo và các nhạc sĩ không thể nào sáng tác chủ dề này.

Vào mùa Giáng Sinh năm 2004, tại Hà Nội, trong một đêm văn nghệ giữa các hội viên ca nhạc hát những ca khúc tiền chiến; thì bỗng có một anh chàng ngẫu hứng lên sân khấu cất lên bài Thánh Ca Buồn ( Nguyễn Vũ ) làm cho không khí Noel bao phủ căn phòng, khán giả thỏai mái.

Một số bản nhạc Giánh Sinh quốc tế được đặt lời Việt Nam như Đêm Thánh Vô Cùng ( Silent Night), Chuông Ngân Vang (Jingle Bells) và trở thành quen thuộc với thính giả Việt Nam.

Một người bạn Hoa Kỳ nói rằng sao nghe nhạc Giáng Sinh Việt Nam buồn quá. Người trẻ sinh ra xứ người chắc cũng thấy vậy. Đành trả lời đó là nét riêng của đất nước VN, có lẽ nó cũng là nỗi buồn của một dân tộc điêu linh trong thời chiến tranh, và hôm nay rất nhiều người sống đời xa xứ.
Tái bút- Mời nghe một ca khúc mới nhất mùa Noel 2016 của Trần Chí Phúc là Giáng Sinh Có Nhau ; được sáng tác tại California Hoa Kỳ, qua tiếng hát tiếng đàn tác giả.

     Giáng Sinh Có Nhau- Trần Chí Phúc