Trần Chí Phúc - Nhạc Sĩ, Nhà Văn, Nhà Báo
15 Tháng Bảy 2019(Xem: 30801)
nhạc sĩ Trần Chí Phúc sáng tác ca khúc Cám Ơn Tấm Lòng Thế Giới : “ Xin cám ơn tấm lòng thế giới, đã cho tôi một cuộc sống mới, xin cám ơn những người nhân ái, đã cho tôi có một ngày mai. Xin tôn kính cám ơn Đất Trời, xin tưởng nhớ tới những người đã mất trên Biển Đông, giúp tôi đến nơi đất lành.”
13 Tháng Tám 2015(Xem: 16875)
Tôn kính, cúng dường một vị Phật cũng là tôn kính và cúng dường vô lượng Đức Phật. Do vậy, lòng tôi luôn luôn hoan hỷ khi nghĩ về Đức Đạt Lai Lạt Ma, người tôi tin là một hóa thân của Đức Phật Quan Âm. Đi khắp trần gian này để đưa chúng sinh qua bờ bên kia… hẳn là tâm của một bà mẹ. Tôi luôn luôn muốn rằng mình có nhiều cơ hội để tôn kính và cúng dường chư Phật – cũng là Đức Đạt Lai Lạt Ma, cũng là các bà mẹ thế gian này, và tất cả những vị thầy dạy pháp cho mình. Buổi nói chuyện của Đức Đạt Lai Lạt Ma chiều Thứ Ba 7-7-2015 không nằm trong các chương trình có công bố trên truyền thông dòng chính. Tôi cũng không ngờ, rằng chương trình này nói toàn tiếng Tây Tạng. Tất cả mọi người trên sân khấu đều nói tiếng Tây Tạng, chỉ trừ ban đầu cô Ann Curry trong cương vị MC nói vài câu tiếng Anh.
31 Tháng Bảy 2015(Xem: 12480)
Ca sĩ Đăng Vũ mới cộng tác với trung tâm Asia gần đây, anh chỉ xuất hiện chung với Mỹ Huyền, Trúc My trong một ca khúc trong cuốn Asia 76 và chưa được hát một mình đơn ca để diễn tả hết tài năng của mình. Trung tâm Asia vừa phát hành cuốn CD mới nhất trong tháng 7/2015 với tiếng hát Đăng Vũ- Lạy Trời Con Được Bình Yên- nhạc phẩm này của Lam Phương và lấy làm chủ đề. Trong CD này có 11 ca khúc gồm những ca khúc nổi tiếng như Tôi Đưa Em Sang Sông, Lạy Trời Con Được Bình Yên, Hận Đồ Bàn, Đoạn Tuyệt, Xin Hãy Quên Tôi, Chắp Tay Lạy Người, Tình Yêu Trả Lại Trăng Sao, Áo Tím Màu Hoa Cà, Tình Lỡ, Em Sắp Về Chưa. Bài hát đầu tiên là Tôi Đưa Em Sang Sông của Y Vũ Nhật Ngân, Đăng Vũ hát với chất giọng riêng của mình tạo sự mới mẻ cho ca khúc nổi tiếng này. Bản Hận Đồ Bàn của Xuân Tiên thì Đăng Vũ cũng diễn tả nỗi sầu man mác của mình.
28 Tháng Bảy 2015(Xem: 23155)
Lá quốc kỳ của đất nước Canada có hình chiếc lá phong ( maple) màu đỏ nằm trên nền màu trắng. Xứ này có nhiều cây phong, và từ nhựa cây phong người ta có thể sản xuất ra đường để ăn. Mùa thu lá phong đỏ rực tuyệt đẹp, câu thơ Nguyễn Du “ rừng phong thu đã nhuộm màu quan san” cũng tuyệt vời tả cảnh mùa thu. Khi định cư tại xứ lạnh tình nồng này tôi mới có dịp thưởng thức cái đẹp của mùa thu cũng như hiểu được câu thơ kia vì ở quê nhà Việt Nam không có cây phong. Ở Canada được mấy năm đã cho cảm hứng viết được hai bài hát về mùa thu : Thu Tiễn Người và Mùa Thu Đến Rồi Đó Em. Cảnh lá phong vàng đỏ chỉ được vài ngày ở thành phố Calgary khỏang cuối tháng 8 và đầu tháng 9. Sau đó chỉ một trận tuyết rơi, gió thổi mạnh là hàng cây trở nên trơ trụi. Mùa thu đẹp nhưng lại ngắn càng cho cảm giác mong manh quí giá.
28 Tháng Bảy 2015(Xem: 19787)
Năm 1983, hồi còn ở thành phố Calgary, Canada, người Việt ở đây khỏang chục ngàn và có Hội Phật Giáo Việt Nam Calgary. Mỗi chủ nhật, Hội tổ chức lễ tụng kinh tại một hội trường thuê, chứa được khỏang hai trăm người. Một ngày nhân mùa Vu Lan, có tổ chức lễ bông hồng cài áo. Nhìn một số cụ già mắt đẫm lệ khi được cài bông hồng trắng lẫn bông hồng đỏ, tôi vừa xúc động vừa ngạc nhiên. Và tôi hiểu ra rằng những cụ già kia đang nhớ mẹ của họ, lúc đó họ trở thành đứa bé trong tâm tưởng đối với người mẹ đã khuất. Cho dù cánh hoa hồng đỏ do đứa con đang có mặt cài lên tặng để kính trọng tình mẫu tử, nhưng niềm vui kia không đủ lấn át nỗi buồn. Hội thực hiện đặc san và nhờ tôi viết một ca khúc. Tôi chọn đề tài đóa hoa mùa Vu Lan và đặt tên cho bài hát. Đã có bản Bông Hồng Cài Ao của Phạm Thế Mỹ phổ thơ Nhất Hạnh quá nổi tiếng, giống như Lý Bạch phải thán phục bài thơ Hòang Hạc Lâu của Thôi Hiệu mà không dám đề bút tả ngôi lầu nổi tiếng này, và tôi phải ráng.
28 Tháng Bảy 2015(Xem: 22124)
Tôi vẫn thao thức viết tiếp những ca khúc về thân phận người con gái Việt Nam. Bản Tìm Em Ghé Chợ Mã Lai (năm 2006) cảm hứng từ tin cô gái Việt bị bán đấu giá ở chợ Mã Lai, người đàn ông nào đó đã mua và dẫn cô về đâu không ai biết. Mới đây, một bài báo đăng trên mạng điện tử nói về những cô gái Việt trong khu phố đèn đỏ Singapore làm tôi xúc động. Thời trước đâu có cái cảnh nhiều người con gái của quê hương mình phải bị đem ra xứ người để làm kiếp bán trôn cho khách ngọai quốc. Hơn nữa, họ phải đứng đường mời khách, bị cảnh sát đuổi bắt, bị hà hiếp, bị bao nhiêu thứ đày đọa. Nàng Kiều của Nguyễn Du chỉ có một, đàng này cả hàng chục, hàng trăm và còn nhiều nữa. Quê nhà không dung chứa, không chăm sóc những người chân yếu tay mềm, người con gái Việt Nam chỉ còn một nghề bán thân. Không những trong nước mà phải lưu lạc đất nước lạ. Trách nhiệm này thuộc về những người Việt Cộng đang cầm quyền.
28 Tháng Bảy 2015(Xem: 10055)
San Jose- Tổng hợp- Tháng 12 năm 2006 đang về cùng không khí mùa Giáng Sinh tưng bừng khắp nơi làm chạnh lòng nhiều người Việt đang lưu vong khắp cùng thế giới. Nhạc mừng Giáng Sinh của Tây Phương êm đềm cho cảm giác bình an , nhạc Giáng Sinh của Miền Nam Việt Nam trước 1975 nghe buồn gợi nhớ những kỷ niệm quá khứ và miền Bắc thì không có ca khúc Giáng Sinh với lý do dễ hiểu là chủ nghĩa cộng sản vô thần đang cai trị đất nước từ đó tới giờ. Ca khúc Giáng Sinh Tha Hương được nhạc sỹ Trần Chí Phúc viết cùng nhạc sỹ Ngọc Trọng vào mùa Giáng Sinh năm 1980 tại thành phố Calgary Canada, tới nay đã 26 năm mang tâm trạng xa xứ của kẻ tị nạn vượt biển vừa định cư nơi xứ người. Năm nay mùa Giáng Sinh 2006, nhạc sỹ Trần Chí Phúc đã nhớ lại và đặt lời ca và anh đã ôm đàn guitar hát thu âm và đưa lên trang website: www.tranchiphuc.com để những người yêu ca nhạc thưởng thức một tác phẩm của một thời ban đầu ngơ ngác tràn đầy nỗi nhớ quê xưa.
28 Tháng Bảy 2015(Xem: 9871)
San Jose- Tổng hợp- ” Đây cờ vàng ba sọc đỏ, như ba miền tổ quốc thân yêu. Cờ theo anh vượt qua biển lớn, cờ theo anh đến miền đất mới, cờ tung bay trên những phố lưu vong xứ người”. Đó là câu hát trong ca khúc mới nhất của nhạc sỹ Trần Chí Phúc ca ngợi lá cờ vàng thân yêu của người Việt tị nạn cộng sản vừa mới hòan tất thu vào CD. Khi nghe tin thành phố San Jose đã thông qua nghị quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của cộng đồng Việt Nam và cho phép treo lá cờ này trong những ngày lễ hội của sắc dân này vào tháng 6 năm 2005, nhạc sỹ Trần Chí Phúc đã cảm hứng sáng tác ca khúc Cờ Vàng Bay . Tháng 8 năm 2006 , thống đốc Arnol Schwarzenegger vừa ký sắc lệnh công nhận lá cờ vàng của người tị nạn VN trên tòan tiểu bang California, nơi có gần một triệu đồng hương đang sinh sống.
28 Tháng Bảy 2015(Xem: 23280)
San Jose- Trong nỗ lực của giới truyền thông chống tệ nạn buôn phụ nữ và trẻ em VN đang trầm trọng tại quê nhà, đài phát thanh Á Châu Tự Do ( Radio Free Asia) đã phát thanh bài hát Tìm Em Ghé Chợ Mã Lai của nhạc sỹ Trần Chí Phúc với tiếng hát và tiếng đàn của tác giả về trong nước trong chương trình 6.30 giờ sáng thứ năm 3-8-06. Bài hát này cũng đã được tác giả trình bày trên đài truyền hình SBTN ngày thứ hai vừa qua. Đài phát thanh SBS của Úc châu đã phỏng vấn người nhạc sỹ về nỗi đau buồn và nhục nhã của người Việt Nam trước thảm cảnh người con gái VN trở thành món hàng rao bán cho ngọai nhân các nước Á châu lân cận như Đài Loan, Nam Hàn, Mã Lai, Singapore, Kampuchia, Tàu…
28 Tháng Bảy 2015(Xem: 10658)
Buổi sáng ngày cuối năm trời San Jose nắng đẹp. Mặt đường lóng lánh nước đọng từ những cơn mưa mấy hôm trước. Thời tiết loan tin mưa bão sẽ kéo về đêm nay và làm u ám bầu trời những ngày đầu năm dương lịch. Trên TV, hình ảnh trận sóng thần hôm chủ nhật 26-12-04 làm chết hơn trăm ngàn người ở các nước Nam Dương, An Độ, Srilanka, Thái Lan… và mấy ngàn du khách từ phương Tây đến, gây chấn động thế giới, trở thành sự cố nổi bật nhất của năm cũ sắp tàn, lây lan bầu không khí không mấy gì vui cho năm mới đang đến. Thiên tai xảy ra nhắc cho nhân loại biết cái quyền uy của tạo hóa, việc phá hoại môi trường sinh sống tác hại trở lại đời sống con người, làm dịu những xung đột hận thù và nảy sinh những mối thương cảm để tâm bác ái từ bi hiển lộ qua công tác cứu trợ nạn nhân. Nhìn lại mười hai tháng qua, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2004 giữa nghị sỹ Kerry Dân Chủ và đương kim tổng thống Bush Cộng hòa gây cấn, tốn kém tiền bạc nhất trong lịch sử và khó mà đóan trước được kết quả.