Trần Chí Phúc - Nhạc Sĩ, Nhà Văn, Nhà Báo
19 Tháng Tám 2016(Xem: 14799)
Trong cuộc đời này, lý thuyết Âm Dương là đúng nhất, áp dụng cho mọi trường hợp. Hai yếu tố nghịch nhau này luôn hiện hữu trong mọi sự vật. Hãy nói tới trường hợp của nước Mỹ, Thiện và Aùc. Trên thế giới người ta vẫn ca tụng đất nước Hiệp Chủng Quốc này là thiên đàng hạ giới, nào là nhân quyền, dân chủ, tự do, giúp đỡ các nước nghèo. Nhưng cũng nên nhớ nước Mỹ là nước bán vũ khí nhiều nhất, đây là món lợi kinh tế của siêu cường duy nhất sau khi phe cộng sản thua cuộc trong chiến tranh lạnh. Càng có đánh nhau thì Mỹ càng bán được nhiều vũ khí. Một phi đạn giá có thể lên tới cả triệu đô la, nghĩa là khoảng một triệu ký thóc, chỉ cần bắn một phát là tiêu hết . Giống như một bà nhà giàu ăn chay, bố thí nhưng hỏi ra thì mới biết bà ta chứa cờ bạc, mãi dâm và cho vay nặng lãi.
30 Tháng Bảy 2015(Xem: 14479)
Mười hai năm trước vào năm 1991, tổng thống Bush ( cha) hướng dẫn đồng minh đánh đuổi quân Iraq ra khỏi Kuwait. Trong vòng mấy ngày cuộc chiến đã nhanh chóng kết thúc vì Mỹ với vũ khí tân kỳ hơn dễ dàng đánh bại Iraq với vũ khí cũ của Nga. Chưa bao giờ cả thế giới đồng lòng ủng hộ như trong cuộc chiến giải phóng Kuwait . Chính Liên xô lúc đó còn Gorbachev là tổng bí thư , mặc dù là nước đàn anh của xứ dầu lửa này cũng phải bảo Saddam Hussein rút quân nhưng anh chàng độc tài này cứ ngoan cố, rút cuộc thảm bại. Nhưng số trời còn cho Saddam hưởng phước nên thay vì tiến thẳng vào thủ đô Baddag, tổng thống Bush lại ra lệnh dừng và tuyên bố cuộc hành quân đã hoàn tất.
30 Tháng Bảy 2015(Xem: 15253)
“ Anh chị ơi, mời ký tên, chữ ký của anh chị sẽ thay đổi lịch sử nước Mỹ “ đó là lời kêu gọi của anh Nguyễn Nam trong hội Tết Fairground và Hội Xuân Dowtown vào hai ngày thứ bảy và chủ nhật mồng một và mồng hai Tết Quý Mùi. Mới nghe tưởng là anh nói đùa nhưng ngẫm nghĩ thì thấy anh có lý vì các chữ ký của đồng hương VN trong bản kiến nghị lên thành phố San Jose xin đổi tên đường Senter Road thành đường Sài Gòn, việc này nếu thành công thì quả thật có tạo sự mới mẻ cho lịch sử miền Bắc Cali, dĩ nhiên là lịch sử Hoa Kỳ dù chỉ là một sự đổi thay nhỏ bé đối với đất nước vĩ đại này. Nhưng đối với cộng đồng người Việt tị nạn thì quả thật là một điều to tát. Mặc dù không có quảng cáo, mặc dù sự chuẩn bị rất đơn sơ, mặc dù chỉ có riêng một cá nhân Nguyễn Nam và hai ba người bạn trợ giúp nhưng kết quả thật đáng khích lệ. Trong ngày thứ bảy tại Fairground và chủ nhật tại Dowtown đã thu nhận được 2762 chữ ký của đồng bào.
30 Tháng Bảy 2015(Xem: 9158)
Tôi chưa được hân hạnh thấy rừng U Minh, chỉ nghe trong sách vở nói là ở khu vực tận miền nam của đất nước, gần biển thuộc tỉnh Kiên Giang với những cây tràm, cây đước chen chúc mọc trên vùng đất sình lầy tạo thành khu rừng âm u cho nên có tên là U Minh. Nào cá tôm và thủy sản dồi dào, nào là những sản phẩm của rừng như mật ong, dầu tràm làm từ cây tràm, nào là than đước và bao nhiêu thú vật phong phú của khu rừng miền Nam này. Vào những ngày cuối tháng tư năm hai ngàn lẻ hai, rừng U Minh Thượng đã bị thiêu hủy hoàn toàn và U Minh Hạ còn lại một phần, diện tích cháy lên tới mười mấy ngàn mẫu với bao nhiêu tài nguyên mất đi mà cả mấy trăm năm hay cả ngàn năm thiên nhiên mới tạo dựng lại. Môi trường sinh thái chung quanh bị ảnh hưởng nặng nề chưa kể đến ảnh hưởng kinh tế… Đất đai đã hẹp so với dân số càng ngày càng đông thế mà lại không biết giữ gìn lại phá hủy thêm.
30 Tháng Bảy 2015(Xem: 14940)
Trong lịch sử sinh hoạt của cộng đồng người VN tại Bắc Cali, có rất nhiều buổi ra mắt sách suốt hơn hai chục năm qua, có buổi thất bại vì ít người tham dự, có buổi thành công với số lượng khán giả tham dự đông đảo và bán được nhiều sách. Có buổi tẻ nhạt vì chẳng có tiết mục nào hào hứng từ tác giả cho tới nội dung cuốn sách cũng như chương trình văn nghệ phụ diễn. Nhưng cũng có buổi gây cấn vì bản thân tác giả xuất hiện đã gây nên một sự tranh cãi. Thí dụ như cựu tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đến nói chuyện tại khách sạn Mariott Hotel ở Sunnyvale cách đây hơn mười năm đã có hàng trăm người biểu tình trong đó có cả nghệ sĩ Hùng Cường bay từ Nam Cali lên, họ phản đối vì cái tội của ông Thiệu đã làm mất miền Nam đâu còn tư cách gì để nhìn lại dân chúng chứ chưa nói tới việc trở lại chính trường. Trước đó tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng ra mắt cuốn Bí Mật Hồ Sơ Dinh Độc Lập tại nhà hàng Maxim( nay là Flourish Gardens) ở trên đường Monterey cũng tạo nên không khí căng thẳng.
30 Tháng Bảy 2015(Xem: 12877)
San Jose- Sau gần một tháng kéo dài, phiên toà liên bang xử vụ Michael Rostoker 44 tuổi về Việt Nam cưới cô gái Phan Thị Thùy Dung 14 tuổi tại Nha Trang vào năm 1999 đã kết thúc vào chiều thứ năm ngày 2-5-2002 với kết quả biểu quyết của bồi thẩm đoàn là người chồng Mỹ này đã phạm tội quan hệ tình dục với gái trẻ dưới 16 tuổi ở nước ngoài. Khi bản kết quả luận tội được đọc, Rostoker không lộ cảm xúc nhưng chị của ông ta đã khóc. Rostoker là một nhà kinh doanh, một giám đốc hãng kỹ thuật điện tử, một luật sư về bằng sáng chế sáng giá của California, một người đang chuẩn bị trình luận án tiến sĩ tại đại học Stanford nổi tiếng, một nhà triệu phú độc thân. Báo chí Hoa Kỳ vào ngày 24/9/1999 đã đưa tin nóng hổi là Michael Rostoker đã bị bắt tại phi trường San Francisco khi đang chuẩn bị đáp máy bay về VN về cái tội làm tình với cô gái Việt 13 tuổi tại quê hương nghèo đói đó, đã trả 150 ngàn đô cho gia đình cô ta, dự tính mang cô này qua Mỹ để làm nô lệ tình dục và một số tội liên hệ.
30 Tháng Bảy 2015(Xem: 12820)
San Jose- Vụ tòa án liên bang Hoa Kỳ tại thành phố San Jose xử nhà triệu phú độc thân Michael Rostoker tội ra nước ngoài làm tình với trẻ em đã kết thúc vào ngày thứ năm 2-5-2002 với biểu quyết của bồi thẩm đoàn là ông này đã phạm 11 tội gồm 4 tội du lịch VN để quan hệ tình dục với cô bé Phan Thị Thuỳ Dung 13 tuổi ở Nha Trang, 4 tội vì dùng Internet để dụ dỗ chuyện tình dục và 3 tội vì toan tính đưa cô này vào Hoa Kỳ trái phép. Toà sẽ tuyên án vào tháng 8 và mức độ tù của Rostoker là từ 2 năm cho đến 3 năm. Nhưng có thể nhà triệu phú kiêm luật sư kiêm chủ hãng điện tử này kháng án theo lời tuyên bố của luật sư Swanson là có cơ sở tạo nên một sự xét xử lại ở toà cấp cao hơn. Vào năm 1994, trước tình trạng lạm dụng tình dục với trẻ em ngày càng gia tăng nhất là ở các nước nghèo thì chính phủ Mỹ đã ban hành luật phạt tù tối đa 10 năm và 250 ngàn tiền phạt cho công dân Hoa Kỳ nào ra nước ngoài làm chuyện xấu xa này.
30 Tháng Bảy 2015(Xem: 10713)
Một người bạn khi nghe bài hát Sài Gòn Em Ở Đó, nói thích cái câu: “ Sài Gòn còn mưa bão, đưa em đi phương nào” và tôi xin lấy làm tựa cho bài viết nhớ về mùa 30 tháng 4 năm 2002, năm nay. Khi nhận được lá thư của người tình lỗi hẹn từ thành phố đã mất tên gởi đến Canada vào năm 1979, rất vui. Thời đó ở Mỹ, người Việt Nam di tản và tị nạn chưa liên lạc được với VN vì hận thù giữa Mỹ và Việt Cộng vẫn còn căng, ngoại trừ Canada và vài nước Aâu Châu như Pháp, Thụy Sĩ… Lá thư rất ngắn, vài dòng hồi âm từ bức điện tín tôi gởi về cho người đó báo tin đã tới định cư được xứ người tự do. Những dòng chữ nuối tiếc ngày tháng cũ của một thời hoa mộng tuổi trẻ, của một thời Sài Gòn tự do đã mất từ một ngày khói lửa, của một cuộc tình đắm đuối lý tưởng trong một khung cảnh đất nước chiến tranh đầy bất trắc mà yếu tố chia ly lúc nào cũng hiện diện.
30 Tháng Bảy 2015(Xem: 12251)
Trong năm Tân Tỵ vừa qua sinh hoạt ca nhạc hải ngoại có điểm nổi bật là nhiều ca nhạc sĩ nổi tiếng từ giã chúng ta như ca sĩ Ngọc Lan, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, nhạc sĩ Ngọc Bích và nhạc sĩ Đoàn Chuẩn. Vào ngày 6 tháng 3, cái tin Ngọc Lan qua đời vì một chứng bệnh khó hiểu kéo dài vài năm làm nhiều thính giả ái mộ cô đã rơi lệ. Tên thật là Lê Thanh Lan, sinh tại Nha Trang, đến Mỹ năm 1980, với tiếng hát nhẹ nhàng gợi cảm cùng nhan sắc diễm kiều cô trở thành ngôi sao sáng chói trong thập niên 80 và vì bệnh nên phải từ giã sân khấu vào năm 1993. Trước đó vẫn có những tin đồn về cái chết của cô để kẻ thương mại lợi dụng cơ hội bán băng nhạc có tiếng hát Ngọc Lan. Có lẽ sau đào thương sân khấu cải lương Thanh Nga bị bắn chết năm 1976 thì Ngọc Lan là người đột ngột ra đi trong lúc sự nghiệp đang ở đỉnh cao làm bao người luyến tiếc.
30 Tháng Bảy 2015(Xem: 15208)
Ba năm trước, tôi có ý muốn viết về dòng nhạc và con người nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ nhân cuốn video Thúy Nga thứ hai thực hiện chủ đề về ông, một tác giả lớn của làng âm nhạc Việt Nam. Nói chuyện qua điện thoại cả giờ và mấy ngày sau tôi nhận được cuốn sách “ Hoàng Thi Thơ – 50 năm văn nghệ” do ông gởi tặng. Trong cuốn sách này có rất nhiều hình ảnh sinh hoạt văn nghệ của Hoàng Thi Thơ từ thời trẻ cho đến hiện tại và một số bài viết nhận xét của bằng hữu về ông, coi như là một tài liệu đầy đủ cho những ai muốn tìm hiểu con người đa tài này. Xét về lãnh vực sáng tác ca khúc thì ông có mấy chục bài nổi tiếng trong hơn 300 bài đã sáng tác trải dài qua nhiều thể chủ đề quê hương, tình yêu và nhiều góc cạnh của cuộc đời. Những bài hát đượm nét dân ca rất được phổ biến và ưa chuộng của Hoàng Thi Thơ như : Gạo Trắng Trăng Thanh viết năm 1954( Ai đang đi trên đường đê, tai lắng nghe muôn câu hò đê mê, vô đây em dù trời khuya anh sẽ đưa em về…)