Trần Chí Phúc - Nhạc Sĩ, Nhà Văn, Nhà Báo

ĐỔI TÊN SENTER RD THÀNH ĐƯỜNG SÀI GÒN

30 Tháng Bảy 20159:20 CH(Xem: 15253)
ĐỔI TÊN SENTER RD THÀNH ĐƯỜNG SÀI GÒN
“ Anh chị ơi, mời ký tên, chữ ký của anh chị sẽ thay đổi lịch sử nước Mỹ “ đó là lời kêu gọi của anh Nguyễn Nam trong hội Tết Fairground và Hội Xuân Dowtown vào hai ngày thứ bảy và chủ nhật mồng một và mồng hai Tết Quý Mùi. Mới nghe tưởng là anh nói đùa nhưng ngẫm nghĩ thì thấy anh có lý vì các chữ ký của đồng hương VN trong bản kiến nghị lên thành phố San Jose xin đổi tên đường Senter Road  thành đường Sài Gòn,  việc này nếu thành công thì quả thật có tạo sự mới mẻ cho lịch sử miền Bắc Cali, dĩ nhiên là lịch sử Hoa Kỳ dù chỉ là một sự đổi thay nhỏ bé đối với đất nước vĩ đại này. Nhưng đối với cộng đồng người Việt tị nạn thì quả thật là một điều to tát.

Mặc dù không có quảng cáo, mặc dù sự chuẩn bị rất đơn sơ, mặc dù chỉ có riêng một cá nhân Nguyễn Nam và hai ba người bạn trợ giúp nhưng kết quả thật đáng khích lệ. Trong ngày thứ bảy tại Fairground và chủ nhật tại Dowtown đã thu nhận được 2762 chữ ký của đồng bào.

Nguyễn Nam đã ứng cử vào chức nghị viên thành phố Santa Clara năm vừa rồi, dù không thắng cử nhưng anh đã tạo được một tiếng vang trong cộng đồng. Nhưng điều đáng nói tới là tinh thần hăng hái hoạt động xã hội và chính trị rất nồng nhiệt trong con người của anh.

Đầu tiên anh đưa ra ý kiến muốn vận động chữ ký của các đồng hương xin đổi tên đường Senter Rd thành đường Hai Bà Trưng vì đây là hai người nữ anh hùng của dân tộc VN mà người Hoa Kỳ rất kính phục khi nghe giới thiệu đến. Nhưng ba chữ này hơi khó đọc và nhớ đối với họ nên bạn bè đã góp ý lấy tên Sài Gòn.

Ý kiến xin đổi tên đường Senter Rd thành đường Sài Gòn quả thật mới mẻ và gây sự xúc động cho mọi người trong hai ngày Xuân. Nhiều bác lớn tuổi, nhiều anh chị khi đi du Xuân trong đám đông chen chúc khi thấy tờ giấy ghi hàng chữ lớn: Mời Đồng Bào Ký Tên- Đổi Senter Rd thành Sài Gòn Rd đã tự động đến bàn ký. Số người tham dự hội Xuân hội Tết cả mấy chục ngàn nhưng vì ban vận động lấy chữ ký chỉ có mấy người gồm Nguyễn Nam, Nguyễn Long, Trần Chí Phúc và thêm một người bạn của anh Long tên Xuân, nên sức người có hạn chỉ thu được con số chưa tới ba ngàn. Chỉ tiêu đặt ra là năm ngàn chữ ký để từ đó mới có thể nói chuyện với hội đồng thành phố San Jose. Nguyễn Nam bảo rằng càng nhiều chữ ký thì mình càng bớt cực nhọc khi vận động với họ.

Nhưng với 2762 chữ ký của đồng bào trong hai ngày đầu ra quân thì là một sự thành công lớn cho ban vận động. Điều đáng nhắc tới là sự ủng hộ tối đa của những người ký tên đã làm tinh thần càng thêm hăng hái.

Anh Nguyễn Nam cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp báo mời giới truyền thông báo chí tới để trình bày thêm chi tiết những bước đi kế tiếp và nhờ phổ biến tin này tới đồng bào để lấy thêm chữ ký nữa. Hy vọng sẽ có thêm những người thiện chí cùng tham gia vào ban vận động đổi tên Senter Rd thành Sài Gòn Rd. Riêng cô Madison Nguyễn, người vừa đắc cử vào học khu Franklin-McKenley hứa sẽ viết dùm cho một lá thư gởi lên thị trưởng San Jose kèm theo danh sách ít nhất là năm ngàn chữ ký đồng hương.

Bắc Cali dù là đứng hàng nhì sau Nam Cali nhưng chưa có hành động nào đạt được kết quả như khu phố Little Saigon của Westminster, những tên đường VN ở phố Houston Texas, hay tượng Mẹ Bồng Con đi vuợt biển ở thủ đô Ottawa, Canada.

Con đường Senter Rd rất đông VN cư ngụ và có nhiều cơ sở thương mại người Việt, chuyện xin đổi tên đường này thành đường Sài Gòn là có thể thực hiện được với sự quyết tâm của toàn thể đồng hương Bắc Cali. Có ý kiến cho rằng cũng có khả năng thêm tên Sài Gòn vào tên đường Senter giống như ở thành phố Oakland có các tên đường bằng chữ Tàu bên cạnh chữ số.

Công cuộc vận động thay đổi tên đường của người VN tại San Jose còn dài có thể kéo tới nhiều năm, đòi hỏi vừa công sức vừa tài chánh nhưng nó phải có bước đầu tiên . Và với gần ba ngàn chữ ký của đồng bào, đã tạo niềm hứng khởi cho mùa Xuân Quý Mùi. Hy vọng cái tên Sài Gòn thân thương một ngày không xa sẽ xuất hiện trên bảng đường của thành phố San Jose. Cám ơn Nguyễn Nam, nhà hoạt động chính trị hăng hái của cộng đồng đã làm công tác dễ thương này. Xin các hội đoàn, những người thiện chí và các đồng hương cùng tham gia giúp đỡ Ban Vận Động Xin Đổi Tên Senter Rd Thành Sài Gòn Rd được thành công.

09-02-2003