Trần Chí Phúc - Nhạc Sĩ, Nhà Văn, Nhà Báo

MÙA VU LAN, NGHE CA KHÚC “RỒI MẸ NHƯ SƯƠNG”

01 Tháng Chín 20158:53 CH(Xem: 16705)
MÙA VU LAN, NGHE CA KHÚC “RỒI MẸ NHƯ SƯƠNG”
SANTA ANA, California (NV) – Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa hoàn tất việc phổ nhạc 10 bài thơ thiền của cư sĩ Nguyên Giác Phan Tấn Hải, và sẽ in thành tập nhạc với phần chuyển sang Anh Ngữ của thi sĩ tác giả.

Cuốn CD Thiền Ca – Hoa Bay Khắp Trời – Phan Tấn Hải & Trần Chí Phúc, đang được thực hiện với các tiếng hát Phật tử Nam Bắc California, dự tính sẽ ra mắt trong vòng vài tháng tới.

Nét nhạc xuôi chảy theo từng câu thơ man mác hương vị thiền, sẽ là một đóng góp sinh động vào dòng thơ nhạc Phật Giáo Việt Nam.

Nguyên Giác Phan Tấn Hải là một cư sĩ thấm nhuần Phật học, tác giả nhiều bài viết và sách về thiền và cũng là một nhà văn, nhà thơ.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc tâm sự rằng có một nhân duyên đưa đẩy để ông khuyến khích người bạn thi sĩ viết thơ thiền và đưa vào ca khúc.

Mười bài thiền ca này là một nét mới trong dòng nhạc tị nạn, vượt biển, thương nhớ Sài Gòn, quê hương đấu tranh và tình yêu của cư sĩ.

Nhân mùa Vu Lan 2015, nhạc sĩ Trần Chí Phúc đã thu âm ca khúc “Rồi Mẹ Như Sương” tại phòng phát thanh Hương Sen, Santa Ana, để tưởng nhớ tới mẹ hiền.

Bài thơ được giữ nguyên văn, lồng vào câu nhạc đằm thắm tình mẫu tử, bàng bạc gió mây, vang vọng lời kinh Phật dạy.

Thi sĩ kể rằng thời còn ở Việt Nam, trước khi vượt biển, ghé thăm mẹ người bạn thấy bà tóc trắng ngồi tụng kinh cầu nguyện cho đứa con trai đang bị tù ở rừng núi xa xôi, nước mắt mẹ hiền chảy dài.

Hình ảnh đó đã đưa vào bài thơ của cư sĩ Nguyên Giác Phan Tấn Hải.

Nhạc sĩ cho biết khi hát mấy câu giữa bài, mắt cũng rươm rướm nước mắt. Mẹ là sương, là hương, là mây, là nắng hòa vào thiên nhiên đất trời để mãi mãi con cảm nhận lúc nào mẹ cũng bên cạnh.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc tâm sự rằng với 10 bài Thiền Ca phổ thơ Phan Tấn Hải thêm một nét chấm phá vào sự nghiệp âm nhạc của ông với các đề tài vượt biển, tị nạn, thương nhớ Sài Gòn, đấu tranh quê hương, biển đảo, thời thế và bây giờ là Phật Giáo.

Cali Today News – Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa phổ xong 10 bài thơ Thiền của cư sĩ Nguyên Giác tức thi sĩ Phan Tấn Hải – chủ bút Việt Báo và sẽ in thành tập nhạc với phần chuyển Anh ngữ của thi sĩ tác giả. Và cuốn CD mang tên Thiền Ca – Hoa Bay Khắp Trời, thơ Phan Tấn Hải nhạc Trần Chí Phúc đang thực hiện, sẽ ra mắt trong vòng vài tháng tới.

Lời thơ ẩn chứa muôn nẻo đường thiền và dòng nhạc trôi chảy như mây qua cõi trần sẽ là một đóng góp tươi mát cho sinh hoạt ca nhạc Phật Giáo Việt Nam.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc tâm sự rằng với 10 bài Thiền Ca phổ thơ Phan Tấn Hải thêm một nét chấm phá vào sự nghiệp âm nhạc của ông với các đề tài vượt biển, tị nạn, thương nhớ Sài Gòn, đấu tranh quê hương, biển đảo, thời thế và bây giờ là Phật Giáo.

Riêng bài Quán Thế Âm Bồ Tát, ông đã ôm ấp trong lòng từ nhiều năm mà đến hôm nay nhân duyên hội ngộ mới tạo nên ca khúc này.

Bản Phật Giáo Việt Nam Lên Đường mang tâm thức của người Phật Tử với hành trang đầy tình thương lên đường bảo vệ dân, thẳng tới Biển Đông và Trường Sơn, khắc ghi lời dạy của vua Trần Nhân Tông, tổ sư dòng Thiền Yên Tử rằng một tấc đất không thể lui.

Nhân mùa Vu Lan 2015, mời quí vị nghe bản Rồi Mẹ Như Sương để tưởng nhớ tới mẹ hiền. Mấy câu thơ Phan Tấn Hải được giữ nguyên và phổ nhạc nghe rất đậm đà tình mẫu tử, lồng lộng gió ngàn, âm vang lời kinh năm xưa Phật dạy.

Rồi Mẹ Như Sương

Thương con trăm sông ngàn núi

trang kinh mẹ chép cúng dường

bốn thời sớm trưa chiều tối

nhớ ơi nước mắt lăn dòng

Thương con mãi xa ngàn dặm

tụng kinh mẹ khóc mưa nguồn

gió đưa tới rừng xa thẳm

lạnh ơi mưa ngấm vào hồn.

Rồi mẹ như sương, tan vào nắng trưa

rồi mẹ như hương, ẩn hiện trong mơ

rồi mẹ như mây, tóc trắng cuối trời

rồi mẹ như nắng, bóng khuất sau đồi

Nửa khuya trở mình viễn phố

con đọc trang kinh cuối dòng

chữ mẹ ngút ngàn thương nhớ

chép lời Phật dạy qua sông

Thương ơi một rừng tóc trắng

bay về che khắp tử sinh

nghe chim kêu ngàn xa vắng

ngẩng đầu rơi tiếng bất sinh.Bấm Vào Đây Để Dowload Bài Hát (Right Click to Save) – Rồi Mẹ Như Sương