Trần Chí Phúc - Nhạc Sĩ, Nhà Văn, Nhà Báo

ĐÁNH IRAQ

30 Tháng Bảy 20159:21 CH(Xem: 14479)
ĐÁNH IRAQ
Mười hai năm trước vào năm 1991, tổng thống Bush ( cha) hướng dẫn đồng minh đánh đuổi quân Iraq ra khỏi Kuwait. Trong vòng mấy ngày cuộc chiến đã nhanh chóng kết thúc vì Mỹ với vũ khí tân kỳ hơn dễ dàng đánh bại Iraq với vũ khí cũ của Nga. Chưa bao giờ cả thế giới đồng lòng ủng hộ như trong cuộc chiến giải phóng Kuwait . Chính Liên xô lúc đó còn Gorbachev là tổng bí thư , mặc dù là nước đàn anh của xứ dầu lửa này cũng phải bảo Saddam Hussein rút quân nhưng anh chàng độc tài này cứ ngoan cố, rút cuộc thảm bại. Nhưng số trời còn cho Saddam hưởng phước nên thay vì tiến thẳng vào thủ đô Baddag, tổng thống Bush lại ra lệnh dừng và tuyên bố cuộc hành quân đã hoàn tất.

Người ta ngạc nhiên không hiểu tại sao Bush (cha) lại không diệt trừ Saddam, có thể là lý do giữ ông ta lại để kìm sự bành trướng của Iran. Trước đó mấy năm trong cuộc chiến Iran và Iraq thì Hoa Kỳ đã đứng về phía Iraq. Khi hai nước Hồi giáo này ngưng chiến thì Iraq còn lại bao nhiêu vũ khí trong tay, cộng thêm mộng bá chủ vùng Trung đông của Saddam Hussein đã làm Do thái và Mỹ lo ngại.

Chính câu tuyên bố của bà đại sứ Mỹ tại Kuwait làm Iraq hiểu lầm là Mỹ sẽ không can thiệp nếu Iraq chiếm Kuwait năm 1991 và Iraq đã sụp bẫy. Nhân cơ hội chiến tranh vùng Vịnh năm này đã chặt đi tay chân của con cọp dữ vùng sa mạc dầu lửa. Với lệnh cấm vận của LHQ suốt mười hai năm nay, nước Iraq sống trong thiếu thốn mặc dù có nguồn tài nguyên dầu lửa hàng nhì thế giới sau Saudi Arabia.

Đó là chuyện Iraq của mười hai năm trước, bây giờ là năm 2003, Bush (con) lên làm tổng thống, chuyện cũ khơi lại. Với chủ thuyết mới được đưa ra sau biến cố 9-11 là Mỹ sẽ ra tay tấn công trước những kẻ thù nếu thấy họ có thể gây nguy hiểm cho mình, tổng thống Bush (con) được sự phò tá của những tay hiếu chiến trong bộ tham mưu đã mở lại hồ sơ Iraq.

Nói theo triết gia Descartes là con người ta hành động theo lý lẽ, ai cũng có lý lẽ của họ ngay cả thằng ăn cướp cũng vậy. Và quốc gia cũng vậy khi tiến hành chiến tranh. Ví dụ như khi quân Thanh tiến quân vào Hà Nội với chiêu bài giúp Lê Chiêu Thống khôi phục lại nhà Lê, hay quân Minh chiếm VN với lá cờ giúp Trần Ích Tắc của nhà Trần bị Hồ Quý Ly chiếm ngôi. Hay khi quân Pháp đô hộ VN cũng với danh từ đẹp đẽ là đi khai phóng cho dân nhược tiểu.

Chính quyền Bush lấy lý do giải giới các vũ khí tàn sát của Iraq và giúp nước này lập nên chế độ dân chủ từ trong bàn tay sắt máu của Saddam Hussein. Các nước khác trong LHQ thì cho rằng chiến tranh có thể tránh được, hãy cho thì giờ để ban thanh tra làm việc. Mỹ thì bảo rằng các nước khác cứ cù nhầy không chịu giải quyết vì những mâu thuẫn quyền lợi như Pháp, Đức, Nga,Tàu. Làn sóng biểu tình chống chiến tranh lan rộng khắp thế giới. Có lý do cho là vì quyền lợi dầu lửa của Mỹ như là một biểu ngữ với hàng chữ War For Oil. Như câu tuyên bố của bà thứ trưởng ngoại giao Đức đã ví Bush giống Hitler là dùng chiến tranh để giải quyết trì trệ kinh tế. Có người cho là tài phiệt vũ khí và dầu lửa sẽ có lợi trong cuộc đánh Iraq lần này.

Và đến bây giờ thì chắc chắn chiến tranh với Iraq sẽ xảy ra, Bush ra lệnh Saddam có 48 giờ để lưu vong. Nếu y ra đi thì quân Mỹ vẫn tiến vào thủ đô Baddag êm thắm, còn không thì bom đạn sẽ rót đầy với mức khủng khiếp nhất.

Nhiều nước như Nga, Pháp, Đức trong Hội Đồng Bảo An cho là không hợp pháp trong khi Mỹ và hai đồng minh thân cận là Anh và Tây Ban Nha bảo là hợp pháp vì chỉ tuân theo nghị quyết cũ của LHQ. Một điều chắc chắn sẽ tới là tổ chức quốc tế này từ nay sẽ hết hiệu quả trong những bước giải quyết những mâu thuẫn giữa các quốc gia. Một thí dụ là Trung quốc sẽ chiếm Đài Loan bảo là đây là chuyện nội bộ, hay Tàu vài chục năm nữa hùng mạnh sẽ ra tay xâm lăng các nước nhỏ chẳng hạn như Việt Nam thì LHQ cũng chẳng làm gì được.

Người ta còn chờ hai ngày nữa để coi chiến tranh Iraq ra sao và vai trò của Mỹ trong hậu chiến. Chiến tranh và hòa bình là hai mặt của đồng tiền cắc lúc xấp lúc ngửa. Thời của Bush (cha) chiến tranh, trong tám năm thời Clinton hòa bình, nước Mỹ chú trọng đối nội nên mới bầu cho ông ta thay Bush. Và sau hai nhiệm kỳ Dân chủ, Cộng hòa lên thế, Bush (con) trở lại chuyện chiến tranh.

Người viết  đã thắng cá độ chầu cà phê là Bush sẽ đánh Iraq vì coi cách đổ quân Mỹ vào vùng này cũng như cách hành xử của ông ta trong cương vị tổng thống. Dù sao mình vẫn là tên da vàng lưu vong, chỉ đứng bên lề chính trị của quốc gia này, bàn chuyện cho đỡ buồn. Bạn đồng ý hay không đồng ý thì cũng là tranh luận suông mà thôi.

17-03-2003