Trần Chí Phúc - Nhạc Sĩ, Nhà Văn, Nhà Báo

BÀI HÁT GIÁNG SINH VIỄN XỨ

28 Tháng Bảy 20157:45 CH(Xem: 15858)
BÀI HÁT GIÁNG SINH VIỄN XỨ
Mùa Giáng Sinh 2008 đang đến. Những bài hát Giáng Sinh đang văng vẳng từ những bài nổi tiếng của Tây phương đến những ca khúc Noel được sáng tác trước năm 1975.

Hai năm trước tôi có làm bản Giáng Sinh Tha Hương và đưa lên mạng. Bài hát được một số người đồng cảm. Sau đó có một thính giả ở Uc gởi thư nói rằng bài hát này có một câu nhạc mở đầu giống bản của ai đó. Tôi liền sửa đổi lại và vẫn giữ nguyên ý tưởng về một bài hát Giáng Sinh mang tâm trạng của những người xa xứ.

Dưới đây là lời ca của bản Giáng Sinh Viễn Xứ được sửa đổi và hòan tất vào tháng 12 năm 2008:

” Em ơi Giáng Sinh ngày đông đã tới. Mênh mông giá băng ngòai kia tuyết rơi.

Đêm nay Giáng Sinh nhớ em vô cùng. Mùa xưa dạo phố tung tăng, nữa đêm giáo đường xem lễ. ( áo em xanh dài xinh xắn).

Nghe câu thánh ca lời em nguyện khấn. Xin cho chúng con tình yêu sắt son. Qua bao khó khăn mãi luôn vững lòng. Dù đời chia cách núi sông ( dù đời chia xa rất xa), vẫn mong những ngày có nhau.

Con là người viễn xứ, theo thuyền vượt trùng dương, băng qua ngàn sóng gió. Non nước con yên vui, chinh chiến bỗng tràn vào, nhà nhà đau chia ly.

Lang thang đời viễn xứ, bên này nhìn trời sao, ươm mơ về chốn cũ ( anh mơ về phố cũ). Có tiếng chuông ngân vang, có tiếng hát em rộn ràng, một trời yêu thương chứa chan.

Chúa ơi, Chúa ơi, cầu xin ơn phước. Ban cho chúng con bình an thế gian. Quê hương đã xa biển xanh ngút ngàn. Người đi khắp chốn tha phương. Có vui đón mùa Giáng Sinh.”

Hi vọng là bài hát diễn tả phần nào nỗi niềm tha hương mà những bài Giáng Sinh cũ không có. Có người ra đi vì vượt biển, di tản, có người đòan tụ gia đình trong những năm sau này. Dù vì lý do nào thì cũng đứng bên này mà nhớ về kỷ niệm năm xưa mùa Giáng Sinh.

Xin bấm vào NGHE NHẠC TRẦN CHÍ PHÚC để nghe tác giả hát và đàn. Mọi đóng góp ý kiến xin gởi chiphuctran@yahoo.com.

 


Bấm Vào Đây Để Dowload Bài Hát (Right Click to Save) GIÁNG SINH VIỄN XỨ