Trần Chí Phúc - Nhạc Sĩ, Nhà Văn, Nhà Báo

BÀI HÁT BIỂN MỘT BÊN VÀ EM MỘT BÊN

28 Tháng Bảy 20158:07 CH(Xem: 20800)
BÀI HÁT BIỂN MỘT BÊN VÀ EM MỘT BÊN
Khi tìm trên mạng những bài thơ về biển đảo quê hương, có bài Thơ Tình Người Lính Biển của Trần Đăng Khoa, tôi bỗng có ý định phổ bài thơ này. Tình cờ đôi mắt tôi dừng lại ở dòng chữ “ ngày mai khi thành phố lên đèn, tàu anh buông neo dưới chùm sao xa lắc”, ý nhạc bỗng nảy sinh về một sự ra đi, sự chia tay với người yêu lính biển và chỉ trong vòng nữa giờ, bài thơ được chuyển sang bài ca Biển Một Bên Em Một Bên.

Dĩ nhiên phải cắt xén, chọn lựa câu thơ cho tròn ý nhạc và cái câu tôi thêm vào “ ngày mai có thể không còn biển “ nghe thật xúc động. Có thể Trung Cộng sẽ nuốt chửng Trường Sa và Biển Đông như đã chiếm Hoàng Sa ngày 17/1/1974, ngày ấy cũng có thể đến sớm hay muộn.

Quí vị đã biết nguyên văn bài Thơ Tình Lính Biển và dưới đây là lời ca của bài hát Biển Một Bên Em Một Bên. Tôi chọn tên cho bài hát này vì câu thơ được nhắc nhiều lần trong bài, có lẽ là nét đặc biệt mà thi sĩ Trần Đăng Khoa muốn đưa ra. Cũng xin một lời cám ơn thi sĩ về bài thơ dễ thương và tôi có dịp giao duyên thi nhạc với anh.

“ Ngày mai anh ra khơi, ngày mai anh ra đi, ngày mai ta chia tay dạo trên bến cảng. Biển một bên và em một bên.

Ngày mai khi thành phố lên đèn, tàu anh buông neo dưới chùm sao xa lắc. Thăm thẳm nước trôi nhưng anh không cô độc. Biển một bên và em một bên.

Đất nước gian lao chưa bao giờ bình yên. Bão thổi chưa ngừng trên những vành tang trắng. Anh đứng gác, trời khuya, đảo vắng. Biển một bên và em một bên.

Ngày mai anh ra khơi, ngày mai ta chia tay. Ngày mai có thể không còn biển. Nhưng anh vẫn nhớ . Biển một bên và em một bên.”

Mời bấm vào Nhạc Trần Chí Phúc, hiện ra danh sách các bài hát và bấm vào BIỂN MỘT BÊN EM MỘT BÊN để nghe.

California cuối tháng bảy 2012

 

Bấm Vào Đây Để Dowload Bài Hát (Right Click to Save) – BÀI HÁT BIỂN MỘT BÊN VÀ EM MỘT BÊN