Trần Chí Phúc - Nhạc Sĩ, Nhà Văn, Nhà Báo

BIẾT DỪNG ĐÚNG LÚC CHỈ CÓ THÁNH NHÂN!

06 Tháng Tám 20233:47 CH(Xem: 5404)
BIẾT DỪNG ĐÚNG LÚC CHỈ CÓ THÁNH NHÂN!

BIẾT DỪNG ĐÚNG LÚC CHỈ CÓ THÁNH NHÂN!

                                                                                    Trần Củng Sơn

 

Trong những lời người xưa đã viết rằng con người ta biết lúc nào tiến, biết lúc nào lùi, biết dừng đúng lúc chỉ có bậc Thánh Nhân mới làm được.

Xem trận túc cầu nữ Mỹ thua Thụy Điển 4-5 trong sút mấy trái luân lưu sau khi hòa 0-0 với 120 phút trên sân. Trong 3 cầu thủ Mỹ sút banh hỏng, có danh thủ Rapinoe được coi là danh cước bóng tròn nữ nổi tiếng của Hoa Kỳ. Trong giải World Cup 2011. Rapinoe từ cánh trái đã chuyền 1 trái banh bỗng để Abby Wambach đội đầu vào lưới Brazil gỡ hòa trước khi hết giờ đấu, sau đó đội Mỹ thắng Brazil bằng sút luân lưu. Trái banh chuyền này là một kiệt tác bóng tròn giữa Rapinoe và Abby Wambach.

Năm nay Rapinoe 38 tuổi và tuyên bố giã từ sân cỏ sau giải World Cup Nữ 2023. Trong trận gặp Sweden, Rapinoe vào sân thay cho Alex Morgan ở hiệp nhì nhưng sức đã suy yếu, đường banh không còn hay như 4 năm trước. Nếu Rapinoe không đá trái banh vọt cao khỏi khung thành thì có thể Mỹ đã không bị thua Thụy Điển. Trách nhiệm trận thua để đội Mỹ bị loại sớm khỏi giải World Cup 2023 có một phần do Rapinoe đá hỏng trái banh 11 mét kia.

Phải chi Rapinoe không tham gia giải đấu này thì danh tiếng trọn đẹp.

Cái kết của một danh cước bóng tròn là một cú sút dở tệ để ôm nỗi buồn suốt đời. Suy gẫm lời xưa rằng chỉ có bậc Thánh Nhân mới biết lúc nào tiến, lúc nào thoái, lúc nào dừng. Còn người thường thì cũng như Rapinoe không biết dừng đúng lúc !