Trần Chí Phúc - Nhạc Sĩ, Nhà Văn, Nhà Báo

NGƯ DÂN BÁM BIỂN- BÀI HÁT TẶNG NGƯ DÂN VIỆT NAM BIỂN ĐÔNG

28 Tháng Bảy 20156:40 CH(Xem: 21067)
NGƯ DÂN BÁM BIỂN- BÀI HÁT TẶNG NGƯ DÂN VIỆT NAM BIỂN ĐÔNG
Trong chủ đề viết về biển đảo, tôi nghĩ là phải có một bài ca ngợi về những người ngư dân Việt Nam đang gian nan trên vùng Biển Đông trước sự đàn áp tấn công của những chiếc tàu lạ đến từ Phương Bắc. Không có sự hiện diện của những chiếc tàu đánh cá ngư dân Việt Nam thì vùng biển coi như mất, đó là mục đích của Trung Cộng. Ngư dân không dám ra biển giăng lưới thì đâu có cá tôm hải sản cho cho chúng ta ăn.

Những ngư dân đã bị giết, bị đánh chìm tàu cá, bị bắt giữ là những anh hùng biển cả Việt Nam.

Trên đường dài lái xe từ Nam Cali về San Jose, tôi tưởng tượng ra làng chài miền Trung, với hàng dừa lung linh nắng gió, quê tôi Tuy Hòa cũng miền biển. Tôi lẩm nhẩm câu nhạc đầu tiên, làng em miền Trung mỗi ngày nhìn biển mênh mông…, tôi nhớ lời ru của mẹ những trưa hè êm ả thật thần tiên, những chiếc ghe về bến mang đầy cá mực đánh bắt được.

Dòng nhạc thật êm đềm như đời sống của dân chài, và đoạn giữa tôi chợt nghĩ ra chữ cường đồ biển Đông và tàu lạ phương Bắc với tiết điệu dồn dập. Có người bạn hỏi tại sao dùng chữ mạnh vậy trong bài hát du dương, tôi trả lời bài nhạc đấu tranh thì phải như thế.

Tôi có hát một mình với cây ghita và sau đó thì nhờ giọng nữ Đồng Thảo và giọng nam Thanh Vũ cho thay đổi và hát bè, thêm tiếng trống của keyboard cho rộn ràng hơn.

Nghe nhiều lần bài hát khi thu âm xong, có lúc tôi ứa nước mắt nghĩ tới những hoàn cảnh bi đát của ngư dân Việt Nam trên Biển Đông. Không biết là trong tương lai chúng ta có giữ được biển đảo trước sự xâm lấn từ từ một cách thâm độc của cường quốc Bắc Phương.

Dưới đây là lời ca NGƯ DÂN BÁM BIỂN:

Làng em miền Trung, mỗi ngày nhìn biển mênh mông, sóng vỗ dịu dàng miên man, mơ cùng đại dương xanh ngát.

Hàng dừa bao quanh, nắng vàng ngọn dừa lung linh, bóng yêu thương của mẹ hiền, lời hát ru con thần tiên.

Làng em ngư dân, sống nghề thuyền chài quanh năm. những lần rộn ràng ra khơi, mang cùng niềm tin được lưới. Thuyền về xôn xao, cá mực đầy tràn trong khoang, quên đi gian nguy sóng dữ, để có bữa ngon cho bao người.

ĐIỆP KHÚC : Cường đồ cường đồ Biển Đông hung ác. Tàu lạ tàu lạ từ nơi phương Bắc, bắn giết ngư dân, phá nát thuyền chài, bắt giữ con tin.

Biển cả nhiều đời người dân giăng lưới, biển là mẹ hiền, mẹ cho tôm cá, gắn bó bao năm, kiên gan bám biển, cuộc sống ngư dân.

Dù cho gian nan, máu đổ mạng người hi sinh, vững lòng

nghề chài ngư dân, yêu biển và yêu tổ quốc.

Biển đảo yêu thương, máu thịt cận kề quê hương, khắc ghi cha ông dặn dò, biển đảo cháu con giữ gìn.

Ngày 10/3/2013, một tàu cá VN bị Trung Cộng bắn cháy, tin tức loan khắp nơi. Tôi cùng các bằng hữu gởi về 1000 Mỹ Kim cho chủ tàu Bùi Văn Phải, như một hành động ủng hộ cụ thể ngư dân bám biển.

Xin bấm vào Nghe Nhạc Trần Chí Phúc, tìm tên bài hát Ngư Dân Bám Biển để nghe. San Jose, 5 tháng 4, 2013

 

Bấm Vào Đây Để Dowload Bài Hát (Right Click to Save) – NGƯ DÂN BÁM BIỂN